Đặt Tour: 0902 107 107

Cua đá - Món ăn tuyệt vời ở miền núi Phú Yên

Ai đi tour Phú Yên, có dịp ghé về xã miền núi An Xuân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên chắc hẳn sẽ được giới thiệu đến những món ăn ngon được làm từ con cua đá. Đây là một loại cua đặc biệt sống nhiều ở những hốc đá gần suối, cứ vào mùa mưa thường ra kiếm ăn và cũng là thời gian mà người người đi bắt về chế biến thành nhiều món ăn độc đáo.

Ăn uống ở Phú Yên vào mùa mưa cũng có nhiều điều thú vị ví như việc chế biến các món ăn từ cua đá. Loại cua này to khoảng cỡ nắm tay. Tuy nhiên, cũng có lúc người ta bắt được những con to đến bằng chén ăn cơm. Cua đá có có màu nâu đỏ, thịt ngọt và đặc biệt những con cua lột thì lại càng ngon. Như kinh nghiệm của những người dân địa phương, bắt cua đá không khó, người ta hay dùng cơm nguội và đậu rang, rải dọc dòng suối, những con cua vì mùi thơm này mà sẽ ra khỏi hang, dễ bắt.

cua-da

Cua đá - Món ăn tuyệt vời ở miền núi Phú Yên

Đến Tuy An vào mùa mưa, du khách sẽ dễ dàng có cơ hội trải nghiệm thú vui bắt cua đá và sau đó cùng những đầu bếp nhà vườn chân chất chế biến những món ăn ngon từ cua đá mà không phải ở đâu cũng có. Những món ăn chế biến từ cua đá đều rất bình dân nhưng cực kỳ ngon miệng bởi vị ngọt tự nhiên từ thịt cua đúng mùa và sự chế biến không cầu kỳ nhưng thật đậm vị.

Trong các món ăn từ cua đá,  món ăn đơn giản nhất có lẽ là món nướng, chỉ cần một đống lửa to đốt đến khi tàn còn lại than hồng thì cho cua đá lên nướng. Cua đá không cần tẩm ướp gia vị cũng cho những con cua chín vàng ươm thơm ngầy ngậy hấp dẫn. Quả thực ăn uống ở Phú Yên vào những khoảnh khắc của mùa mưa rả rích cũng có thú vui riêng. Sự ấm á plan tỏa từ bếp hồng, thong thả tách từng con cua đá nướng chín chấm muối ớt ăn, thịt cua đá dai, ngọt hơn bất kỳ loài cua nào khác, thực sự khó có niềm vui thú nào có thể so sánh.

Hoặc như người dân nơi đây, họ vẫn dùng cua đá nướng để giã muối. Đây là một món ăn dân dã, có từ lâu đời. Để chế biến món ăn này, đầu tiên người ta sẽ chọn những con cua bằng nắm tay đem nướng, rồi chọn phần thịt dưới bụng giã nhuyễn cùng lá ngò tày, muối, bột ngọt với ớt sim rừng. Món muối cua đá này ăn cùng cơm nắm thì không còn gì ngon bằng!

Hay cầu kỳ hơn một chút có thể làm món cua đá hấp sả. Những con cua đá bắt về được làm sạch hấp cùng sả, chỉ đơn giản vậy nhưng có thể tạo nên một món ăn thơm nồng nàn. Vừa ăn vừa nhấm nháp ít rượu cay sẽ rất khó quên. Rồi còn có cả món canh cua đá, món ăn cũng giản dị nhưng luôn dễ nhắc nhớ khách phương xa về thú vui giản dị trong ăn uống tại Phú Yên. Món ăn này chỉ có cua đá nấu cùng những loại rau rừng, nhưng ăn vừa mát vừa ngọt, vị ngon đặc biệt của địa phương mà du khách rất khó tìm ở nơi khác.

Cùng với những món ăn ở trên, cua đá còn được chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu bún riêu, cháo, rang muối....Món ăn nào cũng giản dị nhưng vô cùng hấp dẫn, bởi mang một hương vị rất riêng của vùng núi này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook