Đặt Tour: 0902 107 107

Bò một nắng món ăn lạ miệng ở Phú Yên

Thực hiện tour Phú Yên ngày nay, du khách có dịp khám phá nhiều điều thú vị trong đó có ẩm thực địa phương phong phú. Trong hành trình khám phá ấy, có thể du khách sẽ có cơ hội thử qua một món ăn lạ miệng rất ngon từ bò một nắng.

Món ăn tại Phú Yên có thể nói không thể thiếu vị ngon của bò một nắng. Đây là đặc sản của vùng đất Củng Sơn. Như đúng cái tên gọi bò một nắng, món ăn này được làm từ thịt bò tươi, được thái thành từng miếng mỏng, sau đó ướp cùng với nhiều loại gia vị, và cuối cùng đem phơi ngoài nắng một ngày. Chỉ đợi đến khi nào thưởng thức, người ta mới đem bò ra nướng trên than hồng và ngồi nhâm nhi!

bo-mot-nang

Bò một nắng giữ nguyên được vị ngọt của thịt tươi

Bò một nắng ngon hay không phải biết cách chọn nguyên liệu, theo bí quyết của người dân nơi đây thì thịt bò phải là loại thịt bò tơ, loại bò được chăn thả tự nhiên cho từng thớ thịt săn, chắc, ít nước, có vị ngọt. Từng miếng thịt bò sẽ được bỏ da, thái thành từng miếng lớn chừng cỡ bàn tay rồi ướp cùng đường, muối, bột nêm, ớt, gừng với tỉ lệ phù hợp.

Nhưng công đoạn ướp thịt cũng cần có nghề, phải ướp đúng liều lượng mới ngon, bởi nếu ướp quá tay khi nướng thịt sẽ bị mặn, còn nếu ướp nhẹ tay thì nướng sẽ làm mất đi chất bò một nắng, và không bảo quản lâu được. Rồi khi đem đi phơi nắng cũng cần chọn lúc nắng to đến khi cần lên không còn dính tay là ổn. Khi nướng phải nướng sau cho thịt rám vàng, tỏa mùi thơm đặc trưng, phải trở đều tay không để miếng thịt bị cháy mới ăn ngon.

Bò một nắng sau khi được nướng chín sẽ cho lên thớt dùng chày đập nhẹ để miếng thịt được mềm, rồi sau đó xẻ thành từng miếng nhỏ. Bên cạnh đó để món ăn ngon hơn người dùng thường ăn kèm dưa leo, các loại rau thơm cùng ít lát chuối chát. Và phải chấm cùng muối kiến vàng, là loại muối được làm từ con kiến vàng rang rồi giã nhuyễn cùng ớt, muối cùng lá then len đặc biệt.

Một miếng thịt bò được xé nhỏ chấm qua chén muối kiến vàng và thưởng thức cùng các loại rau thấm vị béo, vị ngọt, vị chua, cay đậm đà. Bò một nắng ăn một lần mà nhớ mãi. Bạn thấy đấy, chưa đi chưa tỏ, chưa thử chưa rành, thế nên nếu có dịp đến thăm Phú Yên một lần nào đó, đừng quên thưởng thức bò một nắng, để biết món ăn tại Phú Yên phong phú như thế nào nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook