Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh xèo Bạc Liêu – Món ngon để nhớ

Sẽ không là nói quá khi ví bánh xèo Bạc Liêu trong nền ẩm thực của Bạc Liêu ngon tựa sơn hào hải vị. Bánh xèo Bạc Liêu ngon từ lớp vỏ bánh giòn tan, ngon từ nhân bánh đậm đà, ngon từ nước chấm đủ vị mặn ngọt cay nồng và ngon từ những hương vị còn đọng lại trên từng đầu ngón tay.

banh-xeo-mien-tay

Bánh xèo miền Tây

Như bạn thấy, đi du lịch trong nước, nhất là về thăm miền Tây, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều loại bánh xèo ngon. Tuy nhiên ở mỗi địa phương, vị bánh xèo sẽ ngon theo một cách riêng, bánh xèo Bạc Liêu, đương nhiên cũng thế. Sở dĩ bánh xèo Bạc Liêu ngon một phần do nguyên liệu và một phần do truyền thống đổ bánh xèo khéo léo của người thợ. Bánh xèo Bạc Liêu cũng như bánh xèo ở các nơi khác của miền Tây nhưng bánh xèo Bạc Liêu được thiên nhiên ưu ái cho sở hữu nguyên liệu tép bạc đất ngon lạ thường. Tận dụng ưu thế đó, bánh xèo Bạc Liêu ngày càng trở nên thơm ngon nức tiếng.

banh-xeo-bac-lieu-1

Bánh xèo Bạc Liêu

Để làm món bánh xèo, người dân nơi đây chuẩn bị khâu đầu tiên là bột bánh. Bột đổ bánh xèo được người dân dùng hoàn toàn từ bột gạo, xay nhuyễn, cho thêm ít bột nghệ để dậy lên màu vàng tươi của bánh, nhưng cũng không để quá nhiều tránh làm vỏ bánh bị nhẫn. Sự cầu toàn trong khâu làm bột của họ cũng được đền đáp xứng đáng khi tráng lớp bột thơm ngon ấy vào chảo thì thành quả ra đời sẽ là lớp vỏ bánh xèo giòn ở vành, dai ở giữa.

Tiếp đến phải nói về phần nhân bánh xèo ngon độc đáo của bánh xèo Bạc Liêu. Nhân bánh xèo được người dân làm từ hỗn hợp thịt nạc cắt nhỏ, tép bạc đất, đậu xanh, củ sắn, hành tây, hẹ, giá. Tất cả đều được nêm nếm vừa ăn, trong mặn có ngọt, trong ngọt có bùi.

Sau khi có đủ bột và nhân, người ta tiến hành đổ bánh. Bánh xèo miền Tây được tráng trong chảo lớn nên có kích thước to gấp mấy lần bánh xèo miền Trung mà chúng ta biết đến. Cũng vì kích thước to nên đòi hỏi người đổ bánh phải thật khéo léo, biết canh lửa để không làm bánh cháy khét. Đầu tiên cho bột bánh xèo tráng mỏng một lớp quanh chảo nóng, đậy nắp rồi chờ trong một lát mới mở nắp để cho vào giữa bánh phần nhân. Khi thấy vỏ bánh vàng tới, người ta dùng sạn để xúc một mặt vỏ bánh nằm lên mặt còn lại. Bánh xèo chín cũng rất nhanh nên thưởng thức bánh xèo cũng rất ư nóng hổi.

Cho chiếc bánh xèo ra dĩa, chúng ta nên ăn ngay khi còn nóng và phải ăn kèm với rất nhiều rau: rau xà lách, rau diếp cá, tía tô, kim thất, lá xoài non… Khi ăn nên dùng tay quấn hỗn hợp rau bên trong có bánh xèo rồi chấm sâu vào chén nước mắm làm ngon tê tái. Vị mặn ngọt của nước chấm sẽ càng làm bánh xèo hấp dẫn hơn.

Có thể nói, đi du lịch Bạc Liêu, bảo đảm du khách chỉ một lần ăn bánh xèo Bạc Liêu, sẽ cảm nhận ngay sự khác biệt về vị ngon của món ăn này. Và không biết chừng, chính vị ngon rất riêng của bánh xèo Bạc Liêu, mà thực khách sẽ còn ý định trở lại thăm miền đất này thêm nhiều lần nữa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook