Linh thiêng chùa Bà Bạc Liêu

Với những ngư dân ở mỗi miền biển của đất nước, họ đều có những nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh riêng biệt. Có dịp đi du lịch Bạc Liêu, du khách cũng thấy điều này, vùng đất hiền lành với những ngư dân chân chất, suy tôn Chúa Xứ Thủy Tề người luôn giúp ngư dân trên biển. Và chùa Bà là nơi họ thờ tự vị đức thánh mẫu ấy.


chua-ba-bac-lieu

chùa Bà Bạc Liêu

Chùa Bà là điểm tham quan Bạc Liêu thường được nhắc tới trong danh sách các điểm tham quan đáng chú ý ở Bạc Liêu. Chùa Bà còn được gọi là miếu Chúa Xứ Thủy Tề, nằm ở khu vực phường Nhà Mát, tỉnh Bạc Liêu. Chùa Bà được xây dựng năm 1919 là nơi thờ tín ngưỡng của những cư dân ven biển biển Bạc Liêu.

Chùa Bà được xây dựng trên một câu chuyện của những ngư dân nơi đây ra khơi đánh cá thì gặp giông bão. Đứng trước nguy cơ bị đắm những ngư dân ở đây đã cầu bà Thủy Tề phù hộ cho tai qua nạn khỏi và thật huyền diệu, mặc dù sóng to gió lớn nhưng những ngư dân ở đây vẫn cập bến an toàn. Sau đó những ngư dân này kêu gọi dân làng góp công sức xây dựng miếu bà Thủy Tề.

 Vốn là một ngôi miếu không quá lớn nhưng nơi đây luôn tạo cho người đến một cảm giác nghiêm trang. Đầu tiên là cổng miếu được xây dựng chắc chắn với dòng chữ khắc miếu Chúa Xứ Thủy Tề ở bên trên. Sau cổng là một sân rộng được tráng xi măng sạch sẽ, ở đó bên phải đặt miếu Thần Hổ, bên trái là nơi thờ Bà.

Chùa Bà được xây dựng khá giản đơn, với mái ngói đỏ hình vảy cá, trên mái được chia làm 3 lớp tách biệt. Ở nóc mái có đặt tượng rồng chầu, hàng cột trước chánh điện được đắp nổi hình rồng cuộn, liền kề đó ở hai bức vách phía trước ngôi miếu có đắp hình rồng phượng rất uy nghi, lộng lẫy.

Chính điện của chùa Bà được chia làm 3 gian, ở gian giữa là nơi thờ tự hai vị Chúa Xứ và Thủy Tề, tại đây được đặt hai tượng trên khánh thờ lộng lẫy, với nhiều hoa văn, rèm được trang trí. Bên cạnh đó miếu còn là nơi thờ Phật, và có phòng cho những du khách ở xa ghé qua.

Hằng năm, vào ngày 23 tháng 3 âm lịch đều có lễ vía hai bà, những ngày này người dân địa phương tụ họp và du khách đi du lịch tìm về rất đông. Ai ai đến đây cũng đều cầu mong hai bà phù hộ để cho gia đình mình luôn được bình an và khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm
Tháng 12 đi đâu đẹp? Top 15 điểm đến thú vị nhất

Tháng 12 đi đâu đẹp? Top 15 điểm đến thú vị nhất

Đã đăng 24/11/2021

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Đã đăng 22/11/2021

13 Homestay view rừng thông đẹp nhất tại Đà Lạt

13 Homestay view rừng thông đẹp nhất tại Đà Lạt

Đã đăng 22/11/2021

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook