Đặt Tour: 0902 107 107

Xá pấu – Món ăn ngon của đất Bạc Liêu

Có dịp đi du lịch Bạc Liêu, khám phá ẩm thực du khách thể nào cũng có dịp biết đến món ăn mang tên khá lạ món xá pấu. Món xá pấu là một món ngon quê hương thuần túy. Có thể khi vừa nghe đến tên món thì nhiều người cảm thấy rất lạ lẫm, nhưng khi ta gọi xá pấu thành cái tên phổ biến khác là củ cải muối thì có lẽ mọi người đều sẽ hình dung ra được ngay. Món xá pấu ở Bạc Liêu có nguồn gốc từ người Hoa sinh sống ở đây. Tên gọi xá pấu cũng đã phần nào nói lên được điều đó.

Món xá pấu là một món ăn ngon Bạc Liêu rất dễ làm, dễ thực hiện, dễ ăn và dễ nhớ. Nó không đơn thuần chỉ là một củ cải muối mà còn là một nguyên liệu dùng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. Điển hình như món xá pấu chiên trứng, xá pấu trộn.

xa-pau

Xá pấu – Món ăn ngon của đất Bạc Liêu

Đối với món xá pấu chiên trứng, người dân Bạc Liêu có 2 cách để thực hiện. Một là tự tay làm xá pấu, hai là đến chợ mua xá pấu làm sẵn. Nếu tự tay làm xá pấu thì người nội trợ cần thời gian nhiều hơn để chọn củ cải trắng to, chắc, mang phơi khô và qua công đoạn ướp muối. Nếu chọn mua xá pấu làm sẵn ở chợ thì rút ngắn được thời gian. Ngày nay, xá pấu làm sẵn còn được người ta thái thành từng sợi nhỏ, mảnh rất tiện lợi cho việc làm xá pấu chiên trứng.

Để thực hiện món ăn này, chúng ta cần có xá pấu thái sợi, sau đó rửa sạch xá pấu, ngâm cho đến khi thấy xá pấu có vẻ bớt đi vị mặn rồi đem lên bếp xào sơ lại cho cọng xá pấu săn chắc, có màu vàng sẫm. Tiếp theo chúng ta cho trứng vịt hoặc trứng gà vào chung với xá pấu thành một hỗn hợp sánh đặc. Nêm thêm gia vị muối, đường, bột ngọt, hành lá cho vừa ăn. Công đoạn chiên trứng cũng rất đơn giản, chỉ cần cho hỗn hợp trứng xá pấu vào chảo nóng rồi tráng ra thành từng lớp mỏng, đến khi cả hai mặt của trứng đều vàng chín thì mang ra.

Món xá pấu chiên trứng này cực ngon khi dùng với cơm trắng, nhất là cơm nguội. Vị béo của trứng cùng với vị mặn, dai, giòn của xá pấu sẽ khiến các bạn muốn lập tức ăn thêm bát nữa.

Ngoài xá pấu chiên trứng thì người dân Bạc Liêu còn có món canh xá pấu ngọt thanh, đậm đà. Món canh này không dùng xá pấu thái sợi mà dùng xá pấu nguyên củ rồi thái thành từng khoanh tròn. Món canh xá pấu ngoài nguyên liệu chính là xá pấu thì còn cần một ít vị ngọt từ xương, thịt đùi, hành phi, tiêu, hành lá. Như cách nấu của các món canh khác, các bạn sẽ cho xương thịt vào trước, khi thấy nước dùng sôi thì tiếp tục cho xá pấu cắt khoanh vào. Xá pấu khá mau chín nên chú ý không nên để xá pấu trong nồi quá lâu.

Đảm bảo rằng khi một lần ăn thử các món ngon từ xá pấu, thực khách sẽ có cảm tình với món này ngay. Và chắc chắn, thực khách không chỉ xem xá pấu đơn thuần là củ cải muối nữa, mà xá pấu là tượng trưng của nền ẩm thực độc đáo quê hương thú vị mà ai ai cũng nhớ khi một lần nếm qua.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook