Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Quan Đế nơi đậm nét văn hóa người Hoa

Quan Đế là một vị tướng thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc ở Trung Quốc, là một hình tượng cho bậc chính nhân quân tử. Với cộng đồng người Hoa họ rất tôn thờ vị hảo hán này nên nơi đâu cũng có miếu thờ. Ở thành phố Bạc Liêu, chùa Quan Đế trở thành điểm tham quan Bạc Liêu mang đậm tâm linh cho cộng đồng người Hoa ở miền Tây.


chua-quan-de

Chùa Quan Đế

Theo cẩm nang du lịch Bạc Liêu, Chùa Quan Đế còn được gọi với tên khác là chùa Ông, được cộng đồng người Hoa ở Bạc Liêu xem như một biểu tượng văn hóa dân tộc từ ngàn đời. Chùa Quan Đế được xây dựng từ năm 1835, nằm ở ven sông Bạc Liêu, mang đậm nét đặc trưng của kiến trúc người Hoa.

Chùa thờ cúng Quan Đế khá rộng rãi, nơi đây còn giữ nhiều bức hoành phi lớn, trong số đó có một số bức được chạm khắc bắt mắt từ những năm 1865 – 1897. Ngoài ra tại chùa Quan Đế còn có một án thư quí giá được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Bên trong chính điện nơi thờ Quan Đế là một bức tượng của ông mặc áo giáp uy nghi, lẫm liệt, hai bên là hai vị tướng Quan Bình và Châu Xương. Bên cạnh đó, chùa Quan Đế còn là nơi thờ Thần Tài và Thiên Hậu.

Có dịp đi tour du lịch Bạc Liêu, ghé đến thăm chùa Quan Đế còn là dịp để du khách được tận mục sở thị những hiện vật quý giá như những chiếc chuông cổ, có giá trị to lớn về nghệ thuật và lịch sử được đúc từ thời nhà Thanh. Bên cạnh đó, thêm một điểm thu hút khách du lịch tìm về đây đó chính là sân vườn của chùa Quan Đế được trồng nhiều cây xanh, hoa cảnh rất đẹp.

Quan Đế vốn được dân gian phong thánh là biểu tượng cho 4 đức tính trung, hiếu, tiết, nghĩa, nên với người Hoa họ thờ tự Quan Công cũng là việc họ coi trọng chữ tín. Nên tại chùa Quan Đế đã thành nơi cầu khẩn và là nơi giao kèo làm ăn buôn bán với họ.

Hằng năm, tại chùa Quan Đế đều tổ chức lễ cúng vào ngày 24 tháng 6 âm lịch, đây cũng là lễ cúng quan trọng nhất miếu. Ngày nay, chùa Quan Đế không chỉ dành riêng cho cộng đồng người Hoa mà với nhiều người Việt cũng xem đây là một điểm đến tâm linh, thường đi du lịch đến Bạc Liêu đúng dịp để có thể tham dự lễ cúng long trọng tại miếu này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook