Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh tráng Mỹ Lồng đặc sản xứ dừa Bến Tre

Du lịch Bến Tre có rất nhiều đặc sản để du khách mua về làm quà. Ngoài kẹo dừa rất nổi tiếng, đặc sản xứ này còn có bánh tráng Mỹ Lồng. Xuất phát từ một chợ nhỏ mua bán những đặc sản địa phương trong đó nổi bật là món bánh tráng hấp dẫn mà từ đó đến nay, cứ nhắc đến Mỹ Lồng là người ta lại nhớ đến bánh tráng. Và thương hiệu bánh tráng Mỹ Lồng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre bắt đầu được nhiều người biết đến như thế!

Đặc sản Bến Tre làm quà với bánh tráng là một lựa chọn mang lại nhiều điều thú vị và niềm vui, bởi nó khác lạ hơn so với kẹo dừa Bến Tre. Về loại bánh tráng Mỹ Lồng, loại này được làm từ bột gạo trộn nước cốt dừa quạt trên than hồng. Nghe thì đơn giản như thế nhưng có tận mắt chứng kiến từng công đoạn như pha bột, như tráng, như phơi, nướng mới thấy hết được sự kỳ công, tinh tế của những người nghệ nhân thực thụ.

banh-trang-my-long

Bánh tráng Mỹ Lồng - Đặc sản của Bến Tre

Đầu tiên gạo làm bánh tráng Mỹ Lồng phải là loại gạo sỏi của giống lúa từ Trà Vinh. Theo quan niệm của những người dân nơi đây, giống gạo này chịu nhiều khắc nghiệt nên khi xay làm bánh thì bánh tráng sẽ không bị gãy. Và nguyên liệu thứ hai là nước dừa phải là loại dừa trồng trên đất Mỹ Lồng cho nước ngọt, cơm dày, béo hơn loại dừa nhiều nơi.

Gạo được vo kỹ và xay nhuyễn, dừa thì chọn những quả già, lấy nước còn cùi sẽ xay nhỏ vắt lấy nước cốt. Từ hai nguyên liệu này người dân Mỹ Lồng sáng tạo thành nhiều loại bánh chay mặn với hương vị thơm ngon đặc biệt. Vì thế đặc sản Bến Tre làm quà thêm phần phong phú, với những chiếc bánh tráng mè gồm bột gạo, nước cốt dừa, mè, đường; hay những chiếc bánh tráng sữa có thêm lòng đỏ trứng gà và loại bánh tráng mặn có lạp xưởng tôm, rồi bánh tráng có nước cốt gừng nồng nàn.

Quy trình pha bột để làm bánh cũng phải là người dày dặn kinh nghiệm làm, bột phải pha đúng và đủ để bánh không bị dính. Và người tráng bánh phải quen tay thì mới cho ra đời những chiếc bánh tròn, độ dày vừa phải.

Những chiếc bánh tráng xong được đặt lên những tấm đan từ lá dừa, phơi chỗ nắng vừa để bánh tráng khô mà khô bị giòn, vỡ. Tiếp đó là công đoạn nướng bánh tráng, phải đợi khi than hồng thì mới đưa lên nướng, cùng việc trở thật đều tau để bánh chính vàng bắt mắt, ăn giòn ngon ngọt.

Bánh tráng Mỹ Lồng là một đặc sản Bến Tre mang vị ngọt béo, thơm mùi sữa dừa của vùng đất Bến Tre – xứ dừa. Ăn bánh như thấy thấm cả tâm tình của những người làm bánh. Ngày nay, bánh tráng Mỹ Lồng đi khắp nơi, và được người người ưa chuộng!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook