Đặt Tour: 0902 107 107

Về Bến Tre nhớ ăn chuối đập

Có dịp đi du lịch miền Tây, ghé lại Bến Tre, nhiều du khách không khỏi thắc mắc vùng đất này có những đặc sản gì ngoài dừa. Thực tế, bạn có thể thấy sau dừa, một trong những nguyên liệu làm nên các đặc sản khác của Bến Tre còn có chuối, nổi tiếng gắn liền với nó là kẹo chuối và chuối đập nữa.  

chuoi-dap-ben-tre

Về Bến Tre nhớ ăn chuối đập

Tìm hiểu về Bến Tre, bạn dễ thấy ngay một điều văn hóa ẩm thực Bến Tre có sự đóng góp rất đáng lưu ý của chuối. Dù với bất cứ du khách nào – khi được nghe về Bến Tre cũng nghe đến dừa, thưởng thức các món ăn đều có dừa, từ cơm dừa đến rượu dừa, từ đuông dừa đến kẹo dừa. Nhưng rồi sau đó, sẽ là những giới thiệu đặc biệt khác cũng không kém phần thi vị hấp dẫn đó là về Bến Tre nhất định bạn nên thử món bánh canh bột xắt nổi tiếng, và thêm vào đó còn có cả câu “Về Bến Tre nhớ ăn chuối đập”. Vốn là một món ăn hàng rong chỉ tìm thấy những lề đường, góc phố nhỏ nhưng chuối đập đã trở thành niềm nhớ của nhiều thực khách nếu đã được nếm thử một lần. Để làm được món chuối đập dân dã, đầu tiên phải chọn được những nải chuối xiêm còn xanh vỏ và bắt đầu chuyển ngà ngà màu vàng. Theo tiếng gọi của người Bến Tre đó là “chuối chín hường hường”. Vì sao không chọn chuối chín? Đơn giản bởi nếu chuối chín khi nướng lên sẽ bị nhão, ăn không còn ngon, và cần những trái chuối chín hường mới “đập” được. Khi đã có chuối, công việc tiếp theo là cắt dọc và đưa lên lửa than, nướng đều chừng 5 phút khi vừa ráo nước thì bỏ vào những túi nilon để đập dẹp. Đập chuối dẹp xong thì tiếp tục đưa lên nướng, lúc này cần trở chuối đều tay để tránh bị cháy khét, nướng cho đến khi chuối chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng thì, thấy xôm cốp, sờ tay thấy giòn là xong. Và tiếp tục đun nước cốt dừa, cho thêm chút hành xắt để giảm độ béo ngậy để làm nước chấm với chuối đập. Chuối đập được xắt lát bỏ ra đĩa rưới nước cốt dừa đã đun rồi cứ thế mà thưởng thức. Chẳng cần bàn cao ghế rộng, chẳng sợ ngày nắng hay mưa, “núp”dưới góc quan, nơi ven đường cứ xì xụp thưởng thức từng miếng chuối giòn giòn ngòn ngọt và nước cốt dừa béo ngậy thì không còn thú vui nào hơn. Cứ thế cho tới khi “thơm ngon đến miếng cuối cùng”

Cũng có thể, bạn tìm kiếm trên các web du lịch không hẳn đã thấy ngau những lời giới thiệu về món chuối đập Bến Tre. Nhưng một khi đến vung đất này, bạn sẽ chứng kiến sự hiện diện của chuối đập giờ như một trong những đặc sản của xứ dừa không thể thiếu và trở thành món khoái khẩu của nhiều người đến nghiện. Nếu bạn có dịp đến Bến Tre, có một gợi ý nho nhỏ cho bạn là hãy tìm đến gánh chuối đập ở bên bờ hồ Trúc Giang, thị xã Bến Tre, đây là một trong những địa điểm tuyệt vời dành cho bạn khi bạn muốn kiểm chứng và thưởng thức món chuối đập giản dị đi vào lòng thực khách này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook