Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh mì mỏ - Đặc sản không thể bỏ qua của Quảng Ninh

Trong vài năm trở lại đây, du lịch Hạ Long – Quảng Ninh đã trở thành một trong các điểm đến yêu thích của khách du lịch cả trong và ngoài nước. Sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hữu tình, Quảng Ninh còn nổi tiếng về sự phong phú, đa dạng về ẩm thực.

Ngoài những món ăn được chế biến từ hải sản tươi ngon đậm chất miền biển, đất Quảng Ninh còn có một món ăn có cái tên dân dã, đã đồng hành cùng người dân nơi đây cũng như được nhiều du khách yêu thích từ khá lâu – món Bánh mì mỏ.


banh-mi-mo

Bánh mì mỏ


Theo nhiều người có kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, đặc sản bánh mì mỏ có thể được tìm mua tại các lò bánh mì thuộc thành phố mỏ Hạ Long và Cẩm Phả. Món bánh mì này được người dân nơi đây kế thừa từ cách làm của người Pháp, đặc biệt rất thơm ngon với vỏ ngoài giòn rụm nhưng vẫn giữ được sự mềm mịn của ruột bánh bên trong. Sở dĩ được gọi là Bánh mì mỏ bởi đây là sản phẩm do chính tay những người thợ mỏ tại các phân xưởng trong ngành Than của Quảng Ninh làm nên. Do một phần ăn giữa ca của thợ mỏ thường được cấp một ổ bánh mì và sữa đậu nành; để tiết kiệm và tiện lợi hơn, các chủ phân xưởng đã quyết định “chuyển giao công nghệ” nướng bánh mì về ngay trong đơn vị, bánh mì mới được nướng nóng giòn mỗi ngày để kịp thời phục vụ bữa ăn của công nhân. Những ổ bánh mì được những người thợ mỏ khéo léo làm nên luôn đầy đặn, làm no lòng những người dân lao động. Cứ thế bánh mì mỏ đồng hành cùng nhịp sống giản dị của người dân đất cảng, trở thành một trong những “đặc sản” bình dân nhưng rất đặc trưng của địa phương đối với du khách, khi đến thăm vùng đất này.

Bánh mì mỏ tuy giản dị nhưng vẫn là một món đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Quảng Ninh, bởi ngoài hương vị, nó còn chất chứa ý nghĩa nào đấy về sự lao động cần cù, khiến ai thưởng thức cũng không thể không nghĩ đến hình tượng những người thợ mỏ chân chất của Quảng Ninh. Ngày nay, món bánh mì mỏ không chỉ được phục vụ tại các đơn vị khai thác mỏ, mà đã được rao bán khắp hang cùng ngõ hẻm tại thành phố và đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân nơi đây. Những người con Quảng Ninh khi đi xa vẫn thường nhớ về món bánh mì chân chất, mang đậm hương vị quê nhà.

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook