Đặt Tour: 0902 107 107

Rượu Ngô Sapa - Hương vị núi rừng Tây Bắc

Đến với vùng núi rừng Tây Nguyên, du khách sẽ được đắm chìm trong không gian cồng chiêng sôi động và ngà ngà say bởi hương rượu Cần thơm lừng thì quay ngược về phía Bắc, du khách sẽ tận hưởng chút men say của từng dòng rượu ngô thơm lừng trong khe họng. Trên các web du lịch, rượu ngô Sapa cũng được giới thiệu như là một đặc sản khá hấp dẫn, mà du khách không thể không nếm thử một khi đã đặt chân đến nới này.

Với bất cứ hành trình du lịch Sapa nào, rượu ngô cũng đều được giới thiệu như một đặc sản rất đặc trưng của người vùng cao. Được làm từ ngô, với cách làm thủ công giản dị, nhưng rượu ngô Sapa thường trong vắt và cay nồng và còn đọng lại vị ngòn ngọt khó tả. Rượu ngô ngon nhất ở Sapa phải kể đến rượu ngô Bản Phố. Rượu ngô Bản Phố được làm từ nguyên liệu chính là ngô được trồng trong làng. Sau khi hái về, ngô được cho vào luộc chín trong khoảng thời gian dài đến khi hạt xé lớp vỏ bên ngoài, nở ra thì để nguội và ủ men.


ruou-ngo-sapa

Rượu Ngô Sapa


Đặc biệt, men rượu cũng là yếu tố quan trọng trong việc góp phần làm nên hương vị rượu của mỗi gia đình. Men được lấy từ cây hồng my, có hạt giống hạt kê, được trồng xen giữa nương ngô hay dưới tán mận. Sau khi thu hoạch, hạt được tách bỏ vỏ, đem nghiền thành bột mịn, trộn với rượu đầu và nước sôi, nặn thành quả, sau khi khô sẽ chuyển sang màu trắng như chiếc bánh bao và được đem đi ủ rượu. Tuy nhiên, cần trộn ngô với men rượu theo một tỉ lệ nhất định mới có thể đem đi ủ được. Và nơi để ủ rượu phải là nơi thoáng mát, có thể là nền đất trong nhà để gia đình thuận tiện nhận biết được mức độ lên men của ngô. Do đó, mỗi gia đình luôn phải theo dõi nhiệt độ của ngô, nếu nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh cũng có thể làm mẻ ủ này không đạt đến hương vị đặc trưng của rượu ngô. Sau một tuần, trên những hạt ngô bắt đầu xuất hiện li ti sợi phấn trắng, thì lúc bấy giờ người ta đã có thể cho ngô vào thùng, buộc chặt từ 5 đến 6 ngày thì có thể bắt đầu nấu rượu. Những giọt rượu đầu tiên sau khi được chưng cất ướp thêm chút tình chân chất của người dân Bản Phố, đã làm say đắm bao lòng người với men rượu nồng ngòn ngọt lan tỏa.

Có thể nói, rượu ngô là một phần rất quan trọng trong ẩm thực Sapa. Không chỉ là thức uống đầy men say nồng ấm, những giọt rượu trong veo, thoảng thơm một mùi vị giản dị còn như sự chân tình hiếu khách của người dân vùng cao, luôn theo chân du khách thật ngọt ngào ngay cả khi đã rời chân khỏi thị trấn này.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Địa điểm vui chơi ở Sapa

[/relatedbox]

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook