Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Trầu Sun ở Lào Cai

Du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm vào dịp tết, du khách có thể tham gia nhiều lễ hội địa phương đặc sắc trong đó có Lễ hội Trầu Sun. Là một trong những lễ hội của dân tộc Dao Đỏ, Lễ hội Trầu Sun hằng năm thu hút rất nhiều khách tham quan du lịch có dịp đến Sapa tham dự.

le-hoi-trau-sun

Lễ hội Trầu Sun ở Lào Cai

Theo kinh nghiệm du lịch Sapa, Lễ hội Trầu Sun được tổ chức vào ngày Hợi tháng Giêng – mùng 5 tết hằng năm. Người dân tộc Dao Đỏ ở làng Chành, xã Xuân Giao – Bảo Thắng trong thời gian này rất bận rộn nhưng đầy vui tươi cho một mùa lễ hội.  Vì diễn ra trong ngày mồng 5 nên lễ hội Trầu Sun xem như ngày hội chơi xuân của đồng bào Dao Đỏ. Mục đích chính của lễ hội Trầu Sun chính là thực hiện các nghi lễ cúng thần làng, đất trời để thần linh phù hộ mùa màng tốt tươi cho một năm mới. Một năm người dân hứa hẹn sẽ có mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cả người và vật đều yên, thịnh với của cải đầy nhà.

Lễ hội Trầu Sun bắt đầu từ sáng sớm với việc thầy cúng cùng với các đại diện của từng gia đình chuẩn bị các lễ vật để cúng bái. Lễ vật cúng trời đất, thần làng phải được thực hiện kính cẩn, đủ đầy. Nơi diễn ra lễ hội là một khu đất rộng ở đầu làng. Thầy cúng tiến hành lễ, thay mặt cho nhân dân trong làng thắp hương để khấn báo lại cho thần làng, cầu đất trời được mùa màng tươi tốt, cầu phúc cầu tài cho người dân, cho con trai con gái bén duyên nhau, vợ chồng gia đình thì sum vầy, hạnh phúc. Nghi thức được thực hiện hết sức trang trọng với sự tham gia của toàn bộ người dân trong làng.

Phần lễ cúng bái kết thúc cũng là lúc các cuộc thi được diễn ra. Không khí lúc này đây sẽ vô cùng rộn rã. Các môn thể thao truyền thống được tái diễn trong lễ hội. Từng chàng trai làng cao to vạm vỡ sẽ thể hiện sức mạnh của mình với đối thủ trong các môn thể thao như kéo co, bắn nỏ, đánh quay – những trò chơi truyền thống của người dân tộc Dao Đỏ. Để tăng thêm không khí thì văn nghệ ca hát mới làm lễ hộ càng vui tươi, sống động hơn. Những điệu múa, tiếng hát hòa trong màu áo lấp lánh của những cô gái Dao xinh đẹp đã khiến du khách tham gia nao lòng phút chốc. Những người dân ở địa phương lân cận cũng chào đón lễ hội như người trong cuộc vậy.

Nếu bạn có dịp đến thăm Sapa Lào Cai dịp tết rơi vào thời gian của Lễ hội Trầu Sun, hãy dành thời giant ham dự lễ hội nhé. Chắc chắn việc tham dự này sẽ làm bạn thực sự cảm nhận niềm vui lễ hội dân tộc của người Dao Đỏ và hiểu thêm một nét văn hóa đẹp ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook