Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Nào Cống ở Lào Cai

Theo Lào Cai, một trong những trải nghiệm thú vị và quý giá mà du khách không thể bỏ qua là tìm hiểu lễ hội phong phú ở địa phương này. Sapa thu hút khách du lịch không chỉ bởi cảnh thiên nhiên đẹp, huyền ảo, mà Lễ hội Sapa Lào Cai còn mang nhiều nét độc đáo trong văn hóa của người dân Sapa. Và một trong những lễ hội lớn ấy chính là Nào Cống.


le-hoi-nao-cong

Lễ hội Nào Cống


Có dịp đi du lịch Sapa vào tháng 6 âm lịch của năm, nếu trúng vào ngày Thìn, du khách sẽ thấy Tả Van tổ chức lễ hội Nào Cống trong không khí rộn rã. Dân các làng người Mông, Dao, Giáy đều tập trung về miếu thờ để tham dự lễ hội. Ngôi miếu thờ tại đây người dân gọi là “Chế đáng”, có 3 gian thờ. Một gian bên trái thờ Sơn thần, thần Long Vương; gian bên phải thờ các bà vợ hai ông quan họ Đào, họ Nguyễn và gian giữa thờ hai viên quan họ Đào, họ Nguyễn – hai ông đã có công khai khẩn, xây dựng và tạo cuộc sống bình an cho dân.

Đến tham gia lễ hội Sapa Lào Cai Nào Cống bạn sẽ thấy các lễ vật được dân chọn cúng là trâu đen, lợn đen và gà vịt. Các làng cùng mua đóng góp và làng Tả Van Giáy thì chuẩn bị vàng hương, bát đĩa. Chủ lễ là thầy mo của người Giáy ở Tả Van. Thầy mo ăn vận áo dài, quần thụng, không đội không, mũ và đọc lời cúng các vị thần. Thầy mo đại diện cho các làng mời các thầy về dự lễ, cầu mong các thần phù hộ được mùa, dân làng no ấm.

Tiếp đến các chức dịch Mường Hoa sẽ đọc quy ước về các vấn đề trị an của làng như không được trộm cắp, có biện pháp đề phòng kẻ xấu;vấn đề bảo vệ rừng như chú ý làm rầy, cấm hái măng và hái củi ở khu rừng cấm thờ thổ thần và khu rừng chung nơi nguồn nước của đầu làng, vấn đề chăn nuôi gia súc như thời gian thả gia súc, thời gian cấm thả rông gia súc trong năm và các vấn đề về ứng xử, văn hóa xã hội như quan hệ giúp đỡ, chia sẻ nhau lúc gia đình có việc, trong tình yêu nam nữ phải tạo mối quan hệ trong sáng, lành mạnh. Kết thúc phần đọc quy ước của chức dịch, mọi người hân hoan dự lễ.

Mỗi gia đình sẽ cử một người đại diện, không phân biệt nam, nữ, già, trẻ. Mọi người ngồi vào thưởng thức các mâm cỗ. Các món ăn trong lễ hội đều do dân làng tự chế biến. Phía trong miếu chỉ có các chức dịch như lý trưởng, phó lý, thầy mo được ngồi. Nếu gia đình nào không có người đến dự thì sẽ có người khác mang thức ăn về.

Hiện nay, lễ hội Sapa Lào Cai Nào Cống đã trở thành vẻ đẹp độc đáo, để lại dấu ấn đậm nét trong những tour du lịch của khách tham quan. Và đúng như kinh nghiệm du lịch Sapa của du khách đã từng đến, nếu thăm Sapa Lào Cai đúng dịp lễ hội Nào Cống thì nhất định bạn đừng lỗi hẹn với lễ hội độc đáo này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook