Đặt Tour: 0902 107 107

Ốc gạo Phú Đa – Đặc sản nổi tiếng của Bến Tre

Theo hành trình du lịch miền Tây của các công ty du lịch trọn gói, có lẽ bạn từng đến hoặc từng nghe về vùng Chợ Lách tỉnh Bến Tre. Nếu có thời gian tìm hiểu nhiều, bạn sẽ có cơ hội khám phá ẩm thực địa phương thật phong phú, với nhiều món ngon không đâu sánh được như các món ngon từ ốc gạo.

Tất nhiên không chỉ có đi tour du lịch Bến Tre, mà ở khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long không quá khó để bạn kiếm được những con ốc gạo. Tuy nhiên, điều làm nên sự nổi tiếng của ốc gạo Phú Đa chính bởi cồn Phú Đa là vùng cát sa có ốc rất to, vỏ màu xanh, ruột ốc đầy đặn thịt dầy. Ốc gạo không nhớt. Khi vừa vớt ốc lên, bạn có thể chế biến món ăn ngay mà không cần phải ngâm nước cho mất nhớt như những loài ốc khác.

ro-oc-gao-phu-da

Ốc gạo Phú Đa

Theo người dân địa phương thì ở đoạn sông Cổ Chiên đọan sông chảy qua xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, vào những khoảng thời gian tháng 5 hằng năm thỉ nơi đây có rất nhiều ốc bò lên bờ. Không chỉ trở thành món ăn của người dân, mà ốc còn mau chóng trở thành nguồn thu nhập nuôi sống người dân.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương thì ốc gạo sinh sản vào khoảng tháng 7. Ốc gạo sống ở vùng đáy sông, chúng ăn phù sa và động vật phiêu sinh thế nên ốc gạo béo ngon, ruột trắng tinh có khi ốc to đến độ như hạt mít. Trong mùa ốc sinh sản, du khách sẽ được thưởng thức hương vị béo ngậy, thơm ngon của ốc gạo bởi dưới yếm chúng có một lớp mỡ trắng, gạt bỏ lớp mỡ này bạn sẽ được nhìn thấy những thân ốc trắng tinh bên trong, cho vào miệng sẽ cảm giác vị giòn tan trên từng thớ lưỡi.

Các món ăn làm từ ốc gạo thì nhiều vô số kể. Bạn đã thưởng thức hương vị béo ngậy của dừa thấm vào từng thân trắng tròn trịa của ốc gạo chưa? Hay món ăn cầu kỳ ốc gạo làm lẩu mắm và ốc gạo hanh hanh cay cay cái vị xào xả ớt. Rồi nào là ốc gạo trộn gỏi, làm nhân bánh xèo nữa thành món bánh xèo ốc gạo rất nổi tiếng của xứ dừa Bến Tre đấy. Mỗi món được chế biến với nguyên liệu là ốc gạo, nhưng lại mang một hương vị riêng đậm đà mà bảo đảm rằng nhiều bữa ăn liên tục với ốc bạn cũng chẳng thấy ngán.

Nếu không chờ đợi được thời gian làm món ăn cầu kỳ quá lâu thì mớm ý cho bạn một món cực nhanh về thời gian chế biến mà hương vị chân chất – đó chính là ốc luộc. Chỉ cần bắc nước đun sôi rồi cho ốc chín, mùi vị độ ngọt của thịt ốc được đảm bảo nguyên vẹn. Nước chấm ư? Tất nhiên phải có rồi. Một chén nước mắm tỏi ớt sẽ hoàn hảo cho bữa ăn nhẹ đơn giản nhưng cực kỳ khó quên khi bạn đặt chân đến cồn Phú Đa - Bến Tre.

Bạn thấy đấy, điểm qua một chút về ốc gạo Phú Đa, bạn có thể tìm thấy các món ăn chơi tại Bến Tre dung dị nhưng hấp dẫn và đầy sức thuyết phục thực khách. Ốc gạo Phú Đa đã ngon, khi được nấu nướng khéo léo lại càng thêm ngon và càng thêm phần quyến rũ người thưởng thức, khiến họ một lần thử qua, hương vị bình dị nhưng thơm ngon ấy sẽ luôn làm họ mãi nhớ về.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook