Đặt Tour: 0902 107 107

Nem chua Yên Mạc đặc sản đất Ninh Bình

nem-chua-yen-mac Du lịch Ninh Bình không chỉ níu chân du khách thập phương với những danh lam thắng cảnh như Tràng An, Tam Cốc Bích Động. Nơi đây còn nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo như thịt dê núi, hay nem chua ở xã Yên Mạc, huyện Yên Mô.

Theo tour của các công ty du lịch chất lượng về thăm Ninh Bình, du khách sẽ có nhiều cơ hội để khám phá ẩm thực địa phương phong phú, trong đó có dịp tìm hiểu về nghề làm nem chua Yên Mạc có tiếng. Nghề làm nem chua ở xã Yên Mạc đã có từ rất lâu, khác với nhiều loại nem chua nổi tiếng ở nhiều vùng miền khác nem Yên Mạc đồi hỏi một quy trình làm nghiêm ngặt. Và hiện nay số người làm ra được những chiếc nem chua đặc sản này với bí quyết gia truyền không còn nhiều.

nem-chua-yen-mac-1

Nem chua Yên Mạc - Đặc sản Ninh Bình

Đầu tiên phải chọn nguyên liệu làm nem chua, đó là những miếng thịt ngon nhất ở phần đùi, mông, hoặc ở phần trên dọc theo sống lưng cho phần thịt thăn ngon nhất. Với loại thịt này khi làm sẽ cho ra những chiếc nem chua có độ tơi, khô, dẻo thơm độc đáo. Sau khi chọn được thịt nạc vừa ý, người dân ở đây thái mỏng thớ ngang rồi cho vào cối giã nhuyễn. Đặc biệt, trong nem sẽ được trộn một ít sợi bì lợn ở một tỉ lệ thích hợp nhất, những sợi bì này được thái mỏng tạo nên độ kết dính với thịt nạc làm nên miếng nem màu hồng rất hấp dẫn.

Một bí quyết khác, với người dân ở đây họ dùng lá ổi để làm lớp lá cuốn trong cùng nên cho vị chát, bùi rất đặc trưng. Sau đó, ở ngoài là một lớp lá chuối tươi rồi đóng rất chắc và kín để nem lên men chua và bảo quản dài lâu.

Từ từ bóc lớp lá chuối bóng bẩy màu xanh tươi sẽ hiện ra chiếc nem màu đỏ hồng bắt mắt, vị thơm chua chua xông lên tận mũi khó cầm lòng được. Nem chua Yên Mạc được ăn kèm với lá ổi, rau thơm, lá sung và chén nước mắm chanh, tỏi, ớt.

Nem chua Yên Mạc đã trở thành một đặc sản của vùng đất Ninh Bình, chẳng thế mà nó đã đi vào thơ văn ở vùng đất này:

Nem Yên Mạc níu chân người

Rượu bầu thơ túi một đời tìm nhau

Nếu có dịp đến với vùng đất Yên Mạc, huyện Yên Mô thì bạn đừng quên tìm đến và thưởng thức đặc sản ẩm thực Ninh Bình này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook