Đặt Tour: 0902 107 107

Lợn tên lửa – thương hiệu của ẩm thực Hà Giang

lon-ten-lua-100-x-75Lợn tên lửa, một tên gọi mới nghe qua chắc hẳn nhiều người đã thắc mắc vì sự lạ kỳ này. Thực ra, đây là đặc điểm của một loài lợn có bộ lông dựng đứng, mõm dài, nhọn và luôn lao về phía trước. Và loài lợn này cũng là một đặc sản của người Mông ở cao nguyên đá Hà Giang, tạo nên một thương hiệu thịt lợn ngon bậc nhất cho những món ngon trong ẩm thực Hà Giang, thử một lần thực khách sẽ nhớ hoài.
Có cơ hội thực hiện một tour đi Hà Giang, du khách sẽ khám phá được nhiều điều thú vị trong ẩm thực, lẫn đời sống của người dân ở cao nguyên đá này. Ví dụ như lợn tên lửa, một câu chuyện giản dị nhưng thú vị. Cái đặc tính mõm dài của lợn tên lửa nói lên tập tính chăn thả rông của đồng bào dân tộc Mông để lợn có thể tự kiếm thức ăn. Có lẽ cũng vì môi trường sống hoang dã, với thức ăn là rau cỏ tự nhiên, cộng với thời tiết khắc nghiệt đã hun đúc nên những con lợn tên lửa với bộ lông xù, và đặc biệt thịt rất chắc, rất ngon, được xem là một đặc sản.
Lợn tên lửa sẽ được chế biến một cách khéo léo, tắm trần qua nước sôi để thịt được trắng hồng hào. Ngay cả khi mổ lợn cũng phải treo cao để tránh từng miếng da bị nhăn. Và trước khi quay với lợn tên lửa không thể thiếu lá thơm được nhồi vào bên trong, tạo nên một hương vị khó quên. Bên cạnh đó, lợn tên lửa còn được tẩm ướp nhiều gia vị khác như sa nhân, nước gừng, bột nghệ, bột dổi.
Khi quay trên than hồng thì phải thật đều tay để sức nóng của than làm chín đều toàn con lợn. Và trong lúc quay lợn tên lửa sẽ được phết mật ong rừng lên tạo nên một con lợn quay toàn thân vàng óng ả, bắt mắt.

lon-ten-lua-thuong-hieu-cua-am-thuc-ha-giang

lon-ten-lua-thuong-hieu-cua-am-thuc-ha-giang

Trong ẩm thực Hà Giang, thịt lợn tên lửa thường sẽ được ăn kèm với nhiều loại rau rừng như lá mắc mật, lá ổi, nước gừng, hạt dổi, nước nghệ, sả… Và đặc biệt nhất nước chấm được lấy từ lòng bụng con lợn tên lửa vừa quay xong. Loại nước chấm ngấm từ thịt, xương, da này béo ngậy, chỉ chấm qua thôi đã ngất ngây.
Một lần nào đó bạn lên Hà Giang, có thể là vào bất kỳ mùa nào, khi đã chán chê với những cung đường, với những mùa hoa thì hãy dừng chân ở một phiên chợ, một bản làng để tìm kiếm món lợn tên lửa quay. Chắc chắn món ăn độc và lạ này sẽ chinh phục bạn ngay đấy.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook