Đặt Tour: 0902 107 107

Về miền Tây nhớ ăn lẩu cá linh bông điên điển

lau-ca-linh-bong-dien-dienMỗi khi đến mùa nước nổi là những người yêu thích du lịch miền Tây lại háo hức một chuyến về thăm, thăm những cánh đồng ở miền Tây sông nước vàng rực một màu của những bông điên điển. Bông điên điển là một loại bông đặc trưng chỉ có ở nơi đây. Và đây cũng là lúc những đàn cá linh theo dòng nước lũ tìm về. Hai thứ đặc sản trong cùng một mùa được những người dân địa phương chế biến thành món lẩu cá linh bông điên điển độc đáo.

Trong văn hóa ẩm thực Đồng Tháp, cá linh và bông điên điển là hai nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu của xứ sở. Bông điên điển hay cá linh được nhiều người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Có thể đó là món bông điên điển muối chua, hay mắm cá linh, cá linh kho. Nhưng ngon nhất vẫn là món lẩu của hai thứ đặc sản này, bình dị mang nét hương đồng gió nội nhưng trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây mỗi khi mùa nước nổi về.

lau-ca-linh-bong-dien-dien-1

Lẩu cá linh bông điên điển

Đầu tiên là những con cá linh béo tròn, tươi rói được kéo lên làm sạch mang, móc bỏ ruột, rửa sạch. Tiếp đó những bông điên điển vàng rực, tươi nguyên, và phải chọn những bông chưa bung cánh khi ăn mới giòn, mới có vị đặc trưng không trộn lẫn.

Nồi nước lèo được ninh từ xương heo, xương cá, ở vùng đất miền Tây người ta còn nấu bằng nước dừa tạo nên nước lẩu có vị ngọt thanh tự nhiên, dễ chịu. Nồi lẩu được dọn lên bàn kèm theo đĩa cá linh tươi rói, đĩa bông điên điển vàng rực bắt mắt, bên cạnh đó là một số loại rau khác đặc trưng như rau nhút, rau muống, …Khi nước lẩu sôi thì cho cá linh cùng rau vào, đợi sôi lại là có thể thưởng thức.

Cá linh vị béo bùi đặc trưng không thể trộn lẫn với thịt cá nào khác, bông điên điển chua thanh, giòn giòn chấm qua chén mắm ớt cay xè thì thật tuyệt vời. Lẩu cá linh chinh phục những thực khách khó tính nhất, là món ăn hương đồng gió nội, thoảng vị miền Tây.

Nếu có dịp du lịch đến những tỉnh miền Tây mùa nước nổi, nhất là đến Đồng Tháo, bạn đừng quên trải nghiệm cảm giác đánh cá, hái bông điên điển rồi về làm món lẩu độc đáo này cùng những người dân nơi đây. Lẩu cá linh bông điên điển hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm giác thú vị nhớ mãi không quên.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook