Đặt Tour: 0902 107 107

Khu di tích trường Dục Thanh Phan Thiết - Bồi hồi nhớ lại những câu chuyện lịch sử

điểm du lịch Phan Thiết mang nhiều ý nghĩa quan trọng, Khu di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết dường như luôn để lại trong lòng du khách khá nhiều cảm xúc rất khó diễn tả mỗi lần ghé thăm. Nơi đây gần như lưu giữ vẹn nguyên mọi thứ từ bộ ván gỗ nơi Bác ngủ, bộ trường kỷ nơi Bác ngồi hay ly Bác uống nước,... 

1. Địa chỉ Trường Dục Thanh ở đâu?

  • Địa chỉ: Số 39 Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết
  • Giờ mở cửa: 7:00 - 17:00

Để đến Trường Dục Thanh Phan Thiết, bạn có thể hỏi thăm người dân đường đến sông Cà Ty. Ngôi trường nằm ngay cạnh dòng sông hiền hòa này tại Làng Đức Thành, số 39 đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết.

check-in-cong-vao-truong-duc-thanh

Check - in tại cổng vào Trường Dục Thanh Phan Thiết @ma.beebe

cong-vao-truong-duc-thanh

@lin.nguyen0407

Bàu Trắng Phan Thiết: Nên đi khi nào, cung đường, chơi gì?

Bàu Trắng Phan Thiết: Nên đi khi nào, cung đường, chơi gì?

Ngoài được mệnh danh là thiên đường của resort, Bình Thuận còn được biết đến bởi nhiều điểm du lịch Phan Thiết nổi tiếng khác và Bàu Trắng Phan Thiết là một trong số đó. Những triền cát trải dài

2. Giá vé khu di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết

  • Giá vé ở khu di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết là hoàn toàn miễn phí.
  • Nếu du khách đi theo đoàn muốn thuê hướng dẫn viên tại điểm thì hãy liên hệ với văn phòng của Bảo tàng.
  • Nếu thuê xe gắn máy du lịch Mũi Né, du khách có thể gửi xe ở cổng bên của Trường Dục Thanh.
truong-duc-thanh-phan-thiet

Vé tham quan trường Dục Thanh Phan Thiết là hoàn toàn free nhé


truong-duc-thanh-phan-thiet-4

Nơi đây ngày càng được các bạn trẻ đến tham quan và học hỏi @biubiu1010

Tour Nghỉ Dưỡng Phan Thiết Resort 3 Sao - Mango Beach - Giá Trọn Gói

-17%
Xem chi tiết

3. Trường Dục Thanh Phan Thiết và những câu chuyện lịch sử

Trong bất cứ hành trình du lịch Phan Thiết nào cũng thế, du khách luôn chờ đợi những khoảnh khắc đến thăm Khu di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết. Chứa đựng những giá trị nhất định tồn tại theo dòng lịch sử của đất nước, điểm đến này không chỉ là nơi tham quan bình thường mà còn là nơi thể hiện những điều quý giá bất thành văn thể hiện ở những hiện vật và quang cảnh, lưu giữ hồi ức quá khứ đáng trân trọng ở miền đất Phan Thiết Bình Thuận này.

truong-duc-thanh-than-quen

Phòng học lớn trường Dục Thanh

Trường Dục Thanh không chỉ đơn giản là một trường học mang lại chữ nghĩa cho bao học sinh. Nơi đây còn được xem như cái nôi về tinh thần hiếu học và tình yêu quê hương đất nước rất sâu sắc của người dân Bình Thuận. Trường được dựng nên năm 1907 để hưởng ứng phong trào Duy Tân do những bậc hiền tài khởi xướng. Những bậc hiền tài ấy là cụ Phan Chu Trinh, là Trần Quý Cáp là Huỳnh Thúc Kháng - những con người được lịch sử ghi lại với tấm lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu đồng bào rất mãnh liệt.


truong-duc-thanh-lop-hoc

@khunglongcon


Điều đáng trân quý được ghi nhận ở đây không chỉ có lòng ái quốc ẩn chứa, mà phương pháp giáo dục lẫn nội dung giảng dạy nơi trường học này được cho là tiến bộ nhất Bình Thuận một thời. Quan trọng hơn cả là Trường Dục Thanh đã từng lưu dấu của thầy giáo Nguyễn Tất Thành giản dị, trước khi Người trở thành một trong những bậc vĩ nhân đánh kính của thế giới.

khuon-vien-truong-duc-thanh

Khuôn viên trường được che mát bởi nhiều loại cây xanh

Sau năm 1975, Trường Dục Thanh được phục dựng lại với gian nhà lớn cùng bàn ghế gỗ ngăn nắp, Nhà Ngư trường Dục Thanh từng là nơi nội trú của học sinh, Ngọa Du Sào từng là nơi ngâm thơ bình văn, bàn luận công việc của các thầy giáo,..và được giữ gìn duy trì ở tình trạng tốt nhất cho đến hiện tại.

truong-duc-thanh-binh-thuan

@paulzeal96​

Khu di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết không chỉ là tài sản tinh thần của người Bình Thuận, mà còn có ý nghĩa lớn lao đối với các thế hệ trẻ về tình yêu quê hương lẫn tầm quan trọng của con đường học hành. Chính vì vậy, trong bất cứ cuốn cẩm nang kinh nghiệm du lịch Phan Thiết nào, người ta cũng không quên nhắc đến ngôi trường này như một điểm du lịch nhất định phải ghé. Đến đây, dường như ai cũng cảm nghiệm được rằng, sự hình thành nhân cách và lòng ái quốc của mỗi người không chỉ tự thân mà có, điều đó còn được hun đúc bằng tinh thần học hỏi cùng với con đường giáo dục tiên tiến phù hợp.

truong-duc-thanh-chup-hinh-song-ao

@bounu1810​


truong-duc-thanh-phan-thiet

Chúng tớ có dịp tham quan trường giữa năm 2018


19 Món ngon Phan Thiết nhất định phải thử một lần

19 Món ngon Phan Thiết nhất định phải thử một lần

Ẩm thực đôi khi không chỉ là những món ăn độc đáo mà còn là những trải nghiệm thực sự khó quên đối với nhiều lữ khách khi đi du lịch Phan Thiết - vùng đất đầy cát, nắng và

4. Các công trình chính của trường Dục Thanh 

4.1 Gian nhà lớn

Mang đậm nét kiến trúc truyền thống Á Đông, trường Dục Thanh Phan Thiết mang đến cho người ta cảm giác gần gũi và vô cùng quen thuộc. Kiến trúc cơ bản của trường có ba căn. Trong đó 2 căn nhà lớn dùng làm phòng học và có một căn nhà lầu. 

kien-truc-truong-duc-thanh

Chiếc trống trường thân quen

Cũng giống như các lớp học khác, phòng học ở đây có hai chiếc bảng đen hai bên lớp học, bộ bàn ghế của giáo viên và chỗ ngồi của học sinh. Trường có tất cả 7 giáo viên giảng dạy, trong đó thầy Nguyễn Tất Thành là giáo viên trẻ và giỏi nhất.

ben-trong-phong-hoc-truong-duc-thanh

Được ngồi nghe giảng bài ở cái tuổi trưởng thành, luôn khiến ta bồi hồi nhớ về những kỷ niệm đã xưa

ban-uong-nuoc-truong-duc-thanh-phan-thiet

Bàn uống nước của Giáo viên

4.2 Nhà Ngư và Ngọa Du Sào 

Nhà Ngư nằm bên phải gian nhà chính, được xây dựng từ năm 1906. Từ năm 1908 trở đi, ngôi nhà này được dùng làm nơi ăn ở và nội trú của học sinh trường Dục Thanh.

truong-duc-thanh

Nhà Ngư là nơi nội trú của thầy giáo và học sinh trường Dục Thanh

Tất nhiên, trường có khu chuyên dành để tiếp khách, bàn luận thơ ca gọi là Ngọa Du Sào ngay phía sau phòng học và Nhà Ngư. Ngoạ Du Sào trường Dục Thanh là ngôi nhà được xây dựng vào năm 1880 của cụ Nguyễn Thông. Vào những năm cuối đời cụ Nguyễn Thông ở tại căn nhà này ngâm thơ bình văn và luận bàn công việc với các sĩ phu yêu nước.

Lúc ở trường Dục Thanh, thầy Thành đọc sách, soạn bài ở Ngoạ Du sào, ngôi nhà này cũng được tu bổ lại, hiện vật bên trong bị xáo trộn và mất mát khá nhiều. 

truong-duc-thanh-ngoa-du-sao

Ngọa Du Sào là nơi thầy giáo Nguyễn Tất Thành từng đọc báo, soạn bài

Cầu Vòm Đồn Cả Huế: Đẹp tựa thần thoại dưới chân đèo Hải Vân

Cầu Vòm Đồn Cả Huế: Đẹp tựa thần thoại dưới chân đèo Hải Vân

Vượt đèo Hải Vân đầy ngoạn mục đã thấy thiên nhiên vô cùng hùng vĩ và bao la thế nhưng, dưới chân đèo lại có một Cầu Vòm Đồn Cả Huế đẹp như bước ra từ thần thoại. Bạn đã

4.3 Giếng nước trường Dục Thanh Phan Thiết

Có thể nói một trong những khu khiến du khách tò mò đó là giếng nước trong khuôn viên trường Dục Thanh. Cho tới nay, giếng vẫn còn nguyên vẹn với dòng nước ngọt lịm và vô cùng mát lành.

gieng-nuoc-truong-duc-thanh

Giếng nước vẫn còn nguyên vẹn tới ngày nay

4.4 Cây khế trăm tuổi

Trong vườn có cây khế, gia đình cụ Nguyễn Thông trồng cách đây hơn 100 năm. Thời gian dạy học ở trường, thầy giáo Nguyễn Tất Thành thường tưới nước chăm sóc cây khế này. Như vậy đến nay cây khế đã 112 tuổi (nếu cho rằng cây khế được trồng cùng năm xây dựng trường).

Hiện nay cây khế vẫn rất sai quả, quả khá lớn. Tuy nhiên quả rất ít hạt. Mỗi quả chỉ có 3-4 hạt. Du khách đến thăm trường Dục Thanh tuy không được phép hái khế trên cành nhưng có thể xin các quả khế chín rụng để lấy hạt về trồng. Nhờ đó giống khế đã theo chân du khách về nhiều vùng đất nước.

cay-khe-truong-duc-thanh-phan-thiet

Cây khế trường Dục Thanh đã hơn trăm tuổi @vov

Người dân đến thăm trường Dục Thanh vẫn luôn ấn tượng với mọi thứ được giữ gần như vẹn nguyên. Từ bộ ván gỗ nơi Bác ngủ, bộ trường kỷ nơi Bác ngồi hay ly Bác uống nước,... 

15 địa chỉ ăn sáng ở Phan Thiết ngon và chất lượng nhất

15 địa chỉ ăn sáng ở Phan Thiết ngon và chất lượng nhất

Ăn sáng ở Phan Thiết chỗ nào ngon là câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá mơ hồ với những người lần đầu đến xứ biển. Một buổi sáng đẹp trời, bạn hãy ghé qua vài hàng quán

5. Một vài lưu ý nhỏ dành cho du khách khi tham quan trường Dục Thanh Phan Thiết

Bất cứ một địa điểm tham quan, khu di tích lịch sử nào cũng đều có những quy định chung dành cho khách tham quan khi ghé qua. Vì thế, có những hiểu biết và kiến thức nhất định khi tham quan địa điểm là di tích hay di sản để có những ứng xử văn hóa phù hợp là điều được rất nhiều du khách quan tâm.

  • Khi đến tham quan trường Dục Thanh Phan Thiết, bạn cần phải giữ trật tự và không nên làm ồn, ảnh hưởng đến không khí chung của trường.
  • Không tự ý sờ tay hay di chuyển các hiện vật ở trong trường Dục Thanh.
  • Không dùng bút, gạch đá để vẽ hay viết lên các địa điểm tham quan.
  • Phát huy ý thức bảo vệ môi trường cảnh quan, không giẫm đạp lên cỏ trong khuôn viên trường Dục Thanh. 
  • Không nên mang đồ ăn, thức uống và xả rác ở trong trường.

Hãy là người đi du lịch có ý thức. Đừng để lại gì ngoài dấu chân bạn đã đặt chân tới đây nhé.


truong-duc-thanh-phan-thiet-6

Nguyên team bạn thân mà diện áo 7 màu thì không ai nổi hơn được luôn @biubiu1010


truong-duc-thanh-2

@Huỳnh Phan Uyển Nhi

Lâu đài rượu vang Phan Thiết: Check-in sang chảnh tại lâu đài độc nhất vô nhị

Lâu đài rượu vang Phan Thiết: Check-in sang chảnh tại lâu đài độc nhất vô nhị

Lâu đài rượu vang Phan Thiết sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời từ choáng ngợp với lối kiến trúc Châu Âu thời Trung cổ cho tới được thưởng thức những loại rượu vang độc đáo. Du

6. Những địa điểm du lịch gần trường Dục Thanh Phan Thiết

6.1 Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Phan Thiết

Được xây dựng từ năm 1986 và nằm ngay bên khu di tích trường Dục Thanh Phan Thiết, Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi giới thiệu những điểm chính trong cuộc đời và sự nghiệp của Bác cũng như những nét chính về khoảng thời gian Người lưu lại tại Bình Thuận. Bảo tàng Hồ Chí Minh Phan Thiết không chỉ là nơi trưng bày mà còn là một công trình kiến trúc điểm tô thêm cho bức tranh văn hóa nơi đây.


bao-tang-ho-chi-minh-phan-thiet

Bảo tàng Hồ Chí Minh Phan Thiết


6.2 Bãi biển Đồi Dương

Bãi biển Đồi Dương nằm ở khu vực trung tâm TP. Phan Thiết nên không chỉ là điểm tham quan yêu thích của du khách mà còn là nơi người dân nơi đây thường hay lui tới. Tại bãi biển Đồi Dương Phan Thiết, ngoài việc tắm mát thì du khách còn có thể giải trí với nhiều trò vui. Vì bãi biển rất rộng nên du khách có thể chơi các trò thể thao tập thể trên biển như bóng đá, bóng chuyền bãi biển...


bai-bien-doi-duong-phan-thiet

Bãi biển Đồi Dương Phan Thiết

Đồi Cát Bay Phan Thiết: Có một tiểu hoang mạc sắc màu đến thế

Đồi Cát Bay Phan Thiết: Có một tiểu hoang mạc sắc màu đến thế

Được mệnh danh là "tiểu hoang mạc" của Việt Nam thế nên Đồi Cát Bay Phan Thiết là địa điểm khá ấn tượng với nhiều du khách. Đến đây bạn sẽ có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp

6.3 Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

Du khách có thể di chuyển đến các địa điểm du lịch nằm ở trung tâm TP. Phan Thiết để tham quan. Tọa lạc trên đường Ngư Ông, phường Đức Thắng của thành phố Phan Thiết, Dinh Vạn Thủy Tú là nơi thờ thần Nam Hải - tức Cá Ông theo tín ngưỡng của người dân vùng biển.

Theo tín ngưỡng của người dân Phan Thiết nói riêng và người Việt nói chung, thì cá Ông là vị thủy thần thường xuyên giúp đỡ họ tránh khỏi những phong ba bão táp. Do vậy mà, Cá Ông rất được ngư dân sùng bái và tôn kính. Nơi đây còn lưu giữ bộ xương cá voi lớn nhất khu vực Đông Nam Á. 


dinh-van-thuy-tu-phan-thiet

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết


Người dân Phan Thiết khi nhắc tới trường Dục Thanh đều mang nét tự hào vì đây được coi như minh chứng lịch sử chứng minh cho tinh thần hiếu học của mình. Chính vì vậy, khi gặp những du khách đi tour du lịch Phan Thiết 2 ngày 1 đêm, họ không ngần ngại giới thiệu điểm đến lịch sử này với đầy ắp niềm kiêu hãnh!

Trúc Phương

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook