Đặt Tour: 0902 107 107

Jian Sui – Bánh rán vừng thơm lừng ở Singapore

Nếu bạn là người yêu thích Dimsum trong ẩm thực Trung Hoa, chắc chắc ít nhất dđã phải vài lần gặp hay thử Jian Sui còn gọi là bánh rán vừng khá hấp dẫn. Theo chân người Hoa đến Singapore, Jian Sui cũng đã trở thành món bánh được kề cập đến như một trong những món bánh đáng chú ý của ẩm thực Singapore.

Đi tour Singapore và có dịp nếm thử Jian Sui – có lẽ bạn sẽ phát hiện ra một điều thú vị rằng, bánh rán vừng này khá giống với món bánh cam của người Việt. Jian Sui là loại bánh chiên, hình tròn, được làm từ bột nếp, có lớp vừng ở ngoài, không có nhân hoăc có nhân là đậu đỏ hay hạt sen. Người ta cho rằng món bánh rán vừng này là tượng trưng cho sự sung túc, phú quý, giàu sang cùng sự may mắn bởi vẻ vàng ruộm của nó. Một điều thú vị khác mà người Hoa nói chung, người Singapore nói riêng đều tin rằng, những chiếc bánh rán vừng khi rán lên nở phồng cũng đồng nghĩa với việc sẽ mang lại cho bạn nhiều may mắn và tăng thêm sự giàu có.


jian-sui-banh-ran-vung-thom

Jian Sui - Bánh rán vừng thơm


Bởi thế, Jian Sui không chỉ hấp dẫn người ăn từ vị ngon của nó, mà còn lôi cuốn người thưởng thức bởi những ý nghĩa đặc biệt rất « bùi tai » của mình. Thành phần để làm Jian Sui – bánh rán vừng gồm các nguyên liệu chính như vừng trắng, đường nâu, bột gạo nếp, nếu có nhân thì dùng bột đậu đỏ hay hạt sen và dầu ăn để chiên bánh. Người ta sẽ hòa tan đường nâu vào nước nóng, quấy cho tan rồi đổ vào bột, nhào bột cho đến khi thật mịn và không dính tay. Khối bột sẽ được chia nhỏ và lăn tròn. Đến đây nếu thích bánh không nhân thì chỉ cần nhúng vào bát nước rồi lăn qua mè, sau đó chiên vàng. Với loại bánh có nhân thì người ta sẽ làm lõm miếng bột đã vo tròn, cho nhân vào giửa, khép miếng bột lại cho kín, rồi lại vo tròn, tiếp tục nhúng vào bát nước, lăn qua mè và chiên.

Khi thấy bánh nổi lên và mè vàng đều là bánh chín, vớt ra nhanh tay để ráo dầu rồi thưởng thức. Trong trường hợp chiên xong chưa thưởng thức ngay mà để dành thì người ta sẽ không chiên quá vàng, để có thể chiên lại khi dùng, bánh vẫn ngon như thường và không bị cháy lớp mè bên ngoài. Sơ qua quá trình làm bánh, hẳn là bạn sẽ thấy bánh rán vừng này quá giống bánh cam của người Việt, chỉ khác ở chỗ bánh cam của người Việt lại sử dụng đậu xanh làm nhân. Có phải chăng bánh cam của ta cũng có một xuất phát điểm từ bánh rán vừng của người Hoa chăng ? Dù có thế nào có lẽ cũng không quan trọng bằng, nếu bạn là người thích dùng bánh cam của ta, thì chắc chắn khi có dịp thưởng thức bánh rán vừng của người Hoa tại Singapore, bạn sẽ mê mẩn nó ngay lập tức.

Đi du lịch là những cơ hội để mở mang, tiếp cận và tiếp nhận những cái mới mẻ thú vị so với những gì mình đã biết. Món bánh rán vừng – Jian Sui tại Singapore tuy chỉ là món bánh bình dân dễ gặp, song hương vị và cách làm món bánh này sẽ là một câu chuyện thú vị để giúp bạn có thêm những nguồn tư liệu ý nghĩa, cùng sự hiểu biết để phần nào mở rộng hơn kiến thức của mình, về lĩnh vực ẩm thực không biên giói nói riêng và văn hóa các nơi nói chung.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook