Đặt Tour: 0902 107 107

Đến Huế thưởng thức những món cơm ngon khó cưỡng

cach-lam-com-am-phu-100-x-75Lịch sử ẩm thực và văn hóa Việt Nam đặc biệt gắn liền cùng không ít món cơm ngon nổi tiếng, ẩm thực đặc trưng - mang nét cuốn hút riêng của từng vùng miền, địa danh trong đó có ẩm thực ở Huế. Nổi bật nhất nhì, đồng thời là một trong những “đại diện” tiêu biểu cho ẩm thực dân dã lẫn cung đình Huế, phải kể đến 3 đề cử món cơm hấp dẫn - thú vị sau.
Cơm âm phủ

Theo hành trình du lịch Huế Đà Nẵng Hội An, tìm hiểu ẩm thực, không ít câu chuyện thú vị và ấn tượng đi kèm, trong đó Cơm âm phủ xứ Huế là một ví dụ.

den-hue-thuong-thuc-nhung-mon-com-ngon-kho-cuong-2

Xưa có vị vua cải trang du hành chốn dân gian, ngày nọ lỡ đường nên xin tá túc nhà một bà lão nghèo. Vì gia cảnh khó khăn, bà chỉ mời được khách bát cơm trắng cùng chút rau xanh và đồ mặn. Nhưng nhà vua dùng xong lập tức thấy quý món ăn. Trở về cung, ngài cho người làm lại theo cách nấu trên, và đặt tên là ‘cơm Âm Phủ.’ Cơm âm phủ tưởng chừng chỉ được xem như món ngon lót dạ cho người dân nghèo, từ đó, có mặt cả trong thực đơn cung đình, với nhiều “biến tấu” đặc sắc. Ngày nay, một phần cơm âm phủ đúng gu, ngoài cơm trắng nóng hổi - thơm dẻo, kèm rau (dưa leo, rau thơm, đồ chua,..), thịt/ tôm ram, nem, chả và ruốc xào thơm; cũng không thể thiếu chén nước mắm ngon pha vừa miệng, chan lên trên cùng khi ăn. Đĩa cơm dọn ra trước hết luôn ‘bắt mắt’ về sắc màu, sắp xếp đẹp; sau là sự hòa quyện tinh tế của từng nguyên liệu, chua - cay - mặn - ngọt đều có đủ; khiến bạn ăn một lần đã ấn tượng ngay về hương vị.

Giai đoạn trước, đúng như liên tưởng về tên gọi, các hàng cơm âm phủ thường chỉ bán buổi tối muộn; bởi thực khách chủ yếu là công nhân nghèo làm ca đêm quanh bến tàu, hay người đi xem hát tuồng, hát bội về khuya. Đến nay thì du khách và dân bản địa đều có thể tìm thấy món cơm cổ truyền cuốn hút này ở rất nhiều nhà hàng, quán xá xung quanh cố đô không chỉ buổi tối muộn.

Cơm chay cung đình

den-hue-thuong-thuc-nhung-mon-com-ngon-kho-cuong

Ẩm thực ở Huế cũng có những món cơm chay cung đình ấn tượng với nhiều. Thời kì phong kiến, giới quý tộc lẫn hoàng gia Huế rất ưa thích việc lập chùa, dựng am đình; cũng như xem trọng phát triển nghệ thuật nấu đồ chay, mà nổi bật hơn cả là những món cơm chay. Một mâm cơm chay đậm ‘chất’ cố đô, dẫu để thiết đãi bạn đến chơi nhà hay dọn lên thịnh soạn nơi hàng quán sang trọng, đều có đặc điểm chung là sự ‘đủ thanh đủ vị,’ vừa trình bày tinh tế vừa vừa miệng, ngọt lành. Phần cơm chay truyền thống mỗi ngày của các gia đình tại Huế, thường khá đạm bạt, gồm ít rau, bát canh cùng tương chao mặn mà đầu lưỡi là đủ. Thế nhưng, nếu bạn là du khách bước vào nhà hàng, hay được mời ăn bữa chay theo hình thức đãi khách hoặc cúng giỗ - thực đơn có thể mở rộng hết sức phong phú và hấp dẫn. Ngoài phần canh rau, rau luộc ‘ngũ sắc’ quen thuộc, mâm cơm chay tiêu chuẩn cung đình nhất định phải có món chả hấp (chả quế hay chả lụa chay, ướp gia vị thấm tháp, cuộn trong lá chuối rồi đem hấp). Bên cạnh đó là không ít món chay cải tiến “mặn hóa” như sườn heo ram, thịt kho tàu, chả giò rán, nem chay,.. được chuẩn bị tỉ mỉ - sắp đặt hài hòa. Tất cả tổng hợp làm nên mâm cơm chay lôi cuốn thực khách, có từ 7 đến 8 món. Trong đó, mỗi món đều mang hương sắc cùng vị ngon riêng khó cưỡng.

Ăn cơm chay đúng ‘gu’ Huế chính là thưởng thức bằng mắt, ngửi qua hương thơm lẫn nếm từ tốn chất thanh đạm, ngon ngọt nhưng không kém phần lưu luyến tuyệt vời về phong vị của từng thực đơn, từng món chay khác nhau.

Nét đẹp ẩm thực của người Huế từ trăm năm trước đã thể hiện nhiều khía cạnh đặc thù, lôi cuốn và đáng nhớ với bất kì ai có dịp thưởng thức qua. Đa dạng thực đơn món cơm ngon trứ danh, chính là một minh chứng rõ nét cho nhận định này. Tìm tới cố đô thơ mộng, dùng thử những món cơm truyền thống hấp dẫn - theo phong cách từ dân dã đến cung đình, ắt hẳn sẽ để lại cho bạn không ít trải nghiệm ăn uống lý thú.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook