Đặt Tour: 0902 107 107

Cơm nấu trái dừa - Giản dị mà ngon vô cùng

Nhắc đến các món ăn ở Bến Tre hầu như ai cũng hình dung ngay đến các món ăn có dừa. Nơi xứ dừa đúng như thế, rất nhiều món ăn người Bến Tre sử dụng dừa như một nguyên liệu không thể thiếu cùng với các nguyên liệu khác. Ngay cả món cơm bình dị nhất, họ cũng kết hợp nấu với dừa ví như món cơm nấu trái dừa khá nổi tiếng.

Đi tour miền Tây, dù chỉ đi ngang qua Bến Tre, chẳng ai nói ai, cũng có thể cùng ý nghĩ đến những hàng dừa rợp bong như biểu tượng của vùng đất này. Dừa và Bến Tre đã gắn liền với nhau tạo nên một sự gắn bó khăng khít từ bao đời nay. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi mỗi hoạt động ở Bến Tre đều gắn với dừa, kể cả nấu cơm người ta cũng có thể nấu trong trái dừa.

com-dua

Cơm nấu trái dừa - Giản dị mà ngon vô cùng

Cơm nấu trái dừa là một trong các món ăn ở Bến Tre phổ biến. Người ta đem gạo bỏ vào trong trái dừa rồi đem đi hấp. Cứ thế mà cơm chín để lại những hạt cơm thơm lừng hương dừa, vị ngọt đọng lại, đậm đà, ăn hoài không chán.

Để có món cơm nấu trái dừa ngon thì đầu tiên phải chọn gạo, phải là loại gạo dẻo, thơm, ngon được vò kỹ. Dừa cũng phải chọn trái ngọt nước, thường người dân Bến Tre họ chọn dừa xiêm để nấu, dừa xiêm để nguyên trái dùng dao gọt bên trên để lấy nước ra ngoài rồi cho gạo đã vò sạch ở trên vào, rồi rót nước dừa vào săm sắp. Cuối cùng cho vào hấp chừng một tiếng đồng hồ là có món cơm giản dị mà ngon vô cùng.

Người dân Bến Tre bao đời sống cùng dừa, nên món ăn này là món ăn thường xuyên, họ biết cách cho gạo cùng nước dừa vừa phải để có những chén cơm chín đều, mềm, thơm, ngọt. Với họ trong quá trình hấp chỉ cần nghe hương thơm bay ra là đã biết cơm nấu trái dừa chín hay chưa. Và cơm nấu trái dừa phải ăn nóng mới ngon, phải ăn liền khi đem ra ngoài nồi hấp bởi để lấu cơm sẽ bị sậm màu không còn vị ngon ngọt tự nhiên.

Ăn cơm nấu trái dừa không gì kèm ngon bằng tôm rang nước cốt dừa. Những con tôm đất tươi làm sạch được ướp cùng muối, đường, nước mắm rồi phi thơm hành kèm nước cốt dừa ăn đậm đà. Một miếng cơm một miếng tôm kho, cứ từ từ nhấm nháp mới thấm hết được vị béo, vị bùi, vị thơm trong từng miếng ăn!

Về Bến Tre hôm nay bên cạnh những điểm đến du lịch trứ danh, những miệt vườn đầy cây trái thì du khách cũng đừng quên thưởng thức những các món ăn ở Bến Tre dân dã. Bình dị lắm nhưng ngon vô cùng như món cơm nấu trái dừa là một ví dụ điển hình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook