Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh bột lọc – Đặc sản Quảng Trị

Có dịp đi du lịch Quảng Trị, cũng chính là dịp bạn được khám phá một trong những vùng ẩm thực có rất nhiều nét đặc trưng độc đáo của miền Trung nắng gió. Nếu đã đến đây bạn bạn có thể dễ bị thuyết phục bởi các loại đặc sản như Canh ám làng Lam, thịt trâu lá trơng, bắp hầm, bún hến Mai Xá, cháo – bánh canh vạt giường thì bạn cũng sẽ bị hấp dẫn bởi món bánh bột lọc nổi tiếng.

Bánh bột lọc Quảng Trị là  món ăn đặc sản ở Quảng Trị, mang hương vị đặc trưng của quê hương xứ sở này, nó như niềm tự hào của người dân miền Trung vậy. Cái thơm ngon của bánh bột lọc chính là phần vỏ bánh mang độ dẻo dai mà không phải bánh nào cũng có. Thưởng thức món ăn này giống như ăn lấy “vị” vậy, còn thưởng thức Bánh bột lọc mà ăn lấy “bị” thì hỏng đấy bạn nhé. Nói thì nói vậy, chứ hầu như ai thưởng thức bánh bột lọc, cũng tưởng chừng như có thể ăn hoài, bởi vị ngon bình dị và chẳng ngán.

banh-bot-loc

Bánh bột lọc – Đặc sản Quảng Trị

Bánh bột lọc ngon hay không là phần vỏ bánh quyết định. Người dân miền Trung chọn bột năng để làm vỏ bành, một số nơi thì chọn bột sắn.  Bí quyết tạo hương vị cho bột bánh lọc chính là thêm vài nguyên liệu như đường, ít muối, dầu ăn. Nước cho vào bột tùy theo độ sánh mịn mà cho từ từ nước vào. Hỗn hợp bột được bắc trên chảo khuấy đều tay, điều chỉnh lửa nhỏ vừa cho đến khi thấy nặng tay bột quánh lại nhưng màu vẫn còn đục thì tắt lửa.

Phần nhân bánh cũng được chuẩn bị các gia vị như hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm để ướp nhân. Nguyên liệu chính miền Trung hay làm nhân là tôm và thịt ba rọi. Chỉ cần bắc chảo dầu, phi thơm tỏi, hành rồi cho thịt ba rọi hay tôm vào xào đều. Thịt, tôm hơi xăn lại thì bớt lửa chở khô ráo ít nước thì đem xuống.

Vẻ đẹp bề ngoài quyết định hình thức của Bánh bột lọc rất nhiều. Người dân Quảng Trị thường chọn lá chuối để gói bánh. Để tránh lá gãy, rách thì lá được nhúng sơ qua nước sôi. Nhưng cẩn thận giữ màu xanh của lá để lá trông đẹp mắt hơn. Bánh ngon là khi mở ra không bị dình lá nên kinh nghiệm của ông bà là bôi dầu ăn vào mặt lá tiếp xúc với bánh, như thế lúc hấp bột không bị dính lá.

Công đoạn gói bánh luôn thu hút nhiều khán giả nhất bởi đôi bàn tay khéo léo của đầu bếp sẽ cho ra các sản phẩm tuyệt đẹp. Một ít bột cán mỏng trên mặt lá, rồi cho một ít thịt hay một con tôm lên trên, cuối cùng bẻ góc vuông các mép lá tạo và dùng dây buộc lại. Thật nhanh phải không và chỉ cần 15 phút nữa là bánh bột lọc vừa gói ấy sẽ chín ngay trong xửng hấp.

Để tạo hương vị thơm ngon hoàn chỉnh thì pha nước chấm nữa là xong. Người ta có thể dùng ngay nước mắm nguyên chất, hoặc dùng bằng mắm ruốc dầm ớt tươi, đôi khi chỉ đơn giản thế, cũng đã tạo vị đủ ngon rồi. Bánh bột lọc nay ở đâu cũng có, nhưng thưởng thức món ăn đặc sản này ở Quảng Trị - ngay xứ sở của bánh thì không gì tuyệt vời hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook