Đặt Tour: 0902 107 107

Cháo bánh canh – Món cháo vạt giường

Du lịch Quảng Trị luôn nhắc nhớ du khách xa gần về một mảnh đất hào hùng. Nơi đây thu hút khách du lịch bởi những địa danh gắn liền các sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Tuy nhiên, không chỉ có điều đó Quảng Trị còn là nơi đặc trưng của ẩm thực địa phương độc đáo. Nếu một lần đặt chân Quảng Trị, chắc chắn bạn sẽ thích thú với khẩu vị thơm ngon của món cháo bánh canh hay còn có tên gọi đặc biệt khác là cháo vạt giường.

chao-banh-canh-quang-tri

Cháo bánh canh – Món cháo vạt giường

Cháo vạt giường là món ăn ở Quảng Trị gắn với một sự liên tưởng mang tính hình tượng rất nhiều. Như thường thấy, người Việt ta hay đặt tên theo vẻ đặc trưng, tương tự của đồ vật – nó đã trở thành một trong những nét văn hóa chung, thế nên ở Quảng Trị, người ta gọi tên qua vẻ đặc trưng của món ăn như món cháo vạt giường cũng là lẽ thường. Món cháo canh hay cháo vạt giường này có dạng không đặc, không sệt mà nó là từng sợi như bánh canh vậy. Để làm món ăn ở Quảng Trị này, người ta dùng bột gạo hay bột lọc để làm cháo. Để có bát cháo ngon thì khâu chạn gạo rất quan trọng. Lựa chọn loại gạo ngon và ngâm qua đêm. Gạo được ngâm kỹ rồi thì đem đi xay nhuyễn, độ dai của bột sẽ do kỹ thuật nhào bột lâu và kỹ. Điều này sẽ mang lại độ dai ngon cho cháo. Sau đó bột sẽ được cán mỏng từng miếng và thái thành từng sợi nhỏ. Bởi vì từng sợi thái nhỏ giống hình dạng vạt tre của giường nên món ăn mới có tên lạ như thế. Từng sợi bột được đem luộc nước sôi khi bột chín thành từng sợi dài và nếu bột không nhão là đã thành công.

Mộ nguyên liệu khác tạo nên hương vị đặc trưng của cháo vạt giường chính là độ ngọt của cá lóc, vài nơi chọn cá biển thay thế. Cá lóc phải chọn những con béo, thịt săn chắc. Cá sau khi làm sạch thì đem đi hấp chín. Thịt cá lọc đi xương và xé thành miếng vừa ăn. Thịt thơm ngon chính là nhờ gia vị ướp của tiêu, ớt, hành phi. Phần đầu cá và lòng cá là những bộ phận ngon tăng vị béo ngậy cũng như vị ngọt cho món ăn. Nếu không, có thể lấy đầu cá và xương cá giã nhuyễn chắt lấy nước để chế biến nước dùng khi thưởng thức.

Mùi vị ngọt, béo ngậy của thịt cá lóc hòa tan trong độ dai của từng sợi bột gạo và một chút hành, tiêu rắc trên mặt cháo, tất cả hòa quyện thơm ngon mang đến cảm giác đặc trưng của vùng ẩm thực đất Quảng.Thưởng thức bát cháo bằng đũa và thìa cũng là một sự thú vị. Món cháo bánh canh vạt giường là một trong những món ăn ở Quảng Trị dành để đãi khách từ xa đến, như thay lời thể hiện cho tình cảm trân quý khách phương xa.

Nếu một lần nào đó đến mảnh đất Quảng Trị du hí, bạn đừng bỏ qua hương vị đậm đà vương vấn trên từng thớ lưỡi của bát cháo bánh canh vạt giường bạn nhé! Món ngon giản dị của địa phương, nhưng thấm đậm tình quê xứ Quảng nắng gió.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook