Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh bao bánh vạc Hội An, nét ẩm thực đặc trưng của xứ Hội

mon-banh-bao-banh-vac-hoi-anBánh bao bánh vạc Hội An  - món ngon ở Hội An dường như gắn liền với những món đặc sản khác của phố Hội cổ kính, mà một khi tách rời hay bỏ lỡ dịp thưởng thức, cứ như thể du khách chưa thể chạm tới được những nét thật đặc trưng của ẩm thực xứ này.

Các hành trình tham quan du lịch Hội An của du khách dù là dài ngày hay ngắn ngày ngoài việc không bỏ sót bất cứ điểm đến nào nơi phố cổ, thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn điển hình của nơi này là cao lầu, mì Quảng và bánh bao – bánh vạc. So với cao lầu và mì Quảng có cách chế biến không phức tạp nhưng phải kỹ lưỡng cẩn thận, thì với món bánh bao bánh vạc, người làm bánh phải tỉ mỉ kiên nhẫn hơn rất nhiều. Bánh bao bánh vạc đều được làm từ bột gạo được chuẩn bị khá công phu. Gạo để làm bột phải là gạo thơm, mới và thật sạch trấu hạt cỏ, sau đó được ngâm, xay nhuyễn với nước giếng Bá Lễ, rồi lọc bột. Quá trình lọc bột hay còn gọi là bong bột đòi hỏi sự kiên nhẫn, vì người ta phải lọc bột rất nhiều lần cho đến khi bột đọng hoàn toàn, dẻo thì mới đạt. Về phần nhân của bánh bao với bánh vạc khác nhau đôi chút. Nhân bánh bao được làm từ tôm tươi bóc vỏ, quết nhuyễn, nêm gia vị vừa phải và có một chút tỏi. Còn nhân bánh vạc ngoài tôm quết còn có giá hột, nấm mèo, măng tre, thịt heo băm và hành lá thái nhuyễn. Sau khi bột và nhân đã chuẩn bị xong, người ta nặn bánh. Để nặn bánh bao, người ta vo tròn bột thành từng viên nhỏ cỡ đầu ngón tay cái, rồi ấn đầu ngón trỏ vào bột, cho vào chút nhân, nắn cho phần bột bao chặt lấy hai phần ba nhân, ép mép bột viền quanh cho mỏng và xòe ra như cánh hoa. Về phần bánh vạc, thì bột sẽ cán mỏng, cho nhân vào một phía, gấp phần bột còn lại phủ lên nhân rồi ép hai mép bột lại thật khéo là đã hoàn tất. Bánh sau khi đã tạo hình cho nhân được mang đi hấp khoảng 15 phút là chín. Bánh bao – bánh vạc bao giờ cũng được làm chung, trình bày trên một đĩa và chấm chung một loại nước chấm. Nước chấm của món bánh này được pha chế từ nước mắm theo phong cách của người Hội An rất vừa ăn và nhất định phải có ớt Đại Lộc thì mới đúng điệu. Để cho bánh thêm ngon và hấp dẫn, người ta còn rắc thêm ít hành phi lên mặt bánh.

banh-bao-banh-vac-hoi-an

Một đĩa bánh vạc Hội An

Các trang web du lịch khi đề cập đến bánh bao bánh vạc Hội An, đều không khi nào quên nhắc đến một cái tên khác rất duyên dáng của món bánh này là bánh hoa hồng. Vì độ ngon của bột, sự khéo léo trong quá trình nặn bánh, luộc bánh, đã khiến món bánh giản dị tươi tắn và trong suốt đến mỏng manh để lộ chút nhân hồng cam của tôm tươi rói, trở thành món bánh hết sức thanh tao với hương vị đặc trưng đậm đà mà khi thử qua thực khách nào cũng phải tấm tắc.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook