Cao Lầu Hội An

Có một vị trí khá quan trọng trong văn hóa ẩm thực Hội An, cao lầu Hội An không chỉ đơn giản là một món ăn đặc sản Hội An mà còn là niềm tự hào của bất cứ một người dân Hội An nào. Món ăn này tuy giản dị những để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đến mọi du khách trong những tour du lịch Hội An.

Ngày 19.12 vừa qua, UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) cho biết, Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức công nhận cao lầu Hội An là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á.

Dường như là một biểu tượng trong ẩm thực đặc sản Hội An, cao lầu thoạt nhìn có thể được cho rằng đây là món ăn khá đơn giản. Trong sự giản dị ấy là bao tinh túy của ẩm thực của Hội An qua thời gian hội nhập văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực từ thời Hội An còn là một thương cảng hết sức nhộn nhịp, sầm uất. Điểm đặc biệt ở món ăn này là gạo làm nên sợi mì phải là gạo địa phương, ngâm với nước tro lấy từ củi tràm ở Cù Lao Chàm. Khi làm mì, nhất định phải dùng nước giếng ở khu Bá Lễ nếu không sợi mì sẽ không dai và không chắc. Gạo sau khi ngâm được xay nhuyễn, rã nước, nhồi cẩn thận khéo léo, hấp sơ qua, sắt sợi và hấp chín. Khi nào dùng sẽ được trụng qua nước sôi và để ráo. Các nguyên liệu đi kèm mì sẽ là xá xíu, đậu phụng rang giã dập phi với tỏi, ăn cùng bánh tráng nướng, rau húng lủi, rau đắng hoặc rau cải con, một ít nước sốt xá xíu và thêm nước mắm mặn tùy theo khẩu vị. Theo thời gian, món cao lầu được cải biên cho phù hợp với khẩu vị đa dạng hơn của thực khách, là món ngon ở Hội An mà không ai bỏ lỡ khi có dịp ghé thăm phố cổ Hội An này.


cao-lau-hoi-an

Cao lầu có thể được dùng chung với nhiều món khác

Nếu như từng biết về lịch sử phát triển của Hội An thì khi thưởng thức cao lầu, bạn sẽ cảm nghiệm sâu sắc nhiều ý nghĩa  không chỉ liên quan đến văn hóa ẩm thực Hội An, mà còn về sự giao lưu, giao thoa, hòa quyện của văn hóa địa phương với văn hóa Nhật Bản, Trung Quốc. Tất cả dường như được gói gọn trong tô cao lầu giản dị nhưng quá đỗi đặc biệt này.

Có thể bạn quan tâm

Cùng Diệp Vấn - Chân Tử Đan thực hiện ngay “food tour” Hội An

Cùng Diệp Vấn - Chân Tử Đan thực hiện ngay “food tour” Hội An

Đã đăng 28/11/2017

Những món ăn hấp dẫn du khách khi đến Hội An

Những món ăn hấp dẫn du khách khi đến Hội An

Đã đăng 20/06/2017

Bánh ú tro – Vị ngon đặc biệt của loại bánh dân dã nơi phố Hội

Bánh ú tro – Vị ngon đặc biệt của loại bánh dân dã nơi phố Hội

Đã đăng 10/04/2015

×