Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh gio Tây Đình Vĩnh Phúc với hương vị độc đáo

Ai có dịp đi tour Sài Gòn Vĩnh Phúc, về xã Tây Đình, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đều được giới thiệu đến món bánh gio ngon nức tiếng. Cũng là loại bánh phổ thông nhiều nơi có nhưng bánh gio Tây Đình ngon hơn nhiều bởi từ nguyên liệu, cách ngâm, gói, luộc bánh làm nên hương vị khác biệt.

Bánh gio hay còn được người dân nơi đây gọi là bánh nắng không thể thiếu trong danh sách món ngon ở Vĩnh Phúc. Bánh được làm từ những nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà. Thế nhưng để có những chiếc bánh gio ngon nhất thì người dân nơi đây có bí quyết riêng trong việc chọn nguyên liệu, ngâm gạo, gói và luộc bánh cổ truyền.

banh-gio-tay-dinh

Bánh gio Tây Đình Vĩnh Phúc với hương vị độc đáo

Đầu tiên là gạo nếp thật ngon đem sàng kỹ để bỏ những hạt xấu cũng như tránh lẫn với gạo tẻ. Gạo nếp được chọn sẽ đem vo thật kỹ, bằng nhiều lần thay nước cho đến khi thấy nước gạo trong mới ngừng vo. Sau đó để gạo ráo nước rồi đem ngâm trong nước vôi chừng 2 giờ đồng hồ, tiếp tục đợi vớt gạo ra cho khô rồi đem ngâm qua nước một đêm nữa.

Cũng giống như nhiều nơi về nguyên liệu làm bánh gio, nhưng Tây Đình chỉ dùng gio than của ba loại cây tầm gửi, vừng khô, và cây sương song. Đầu tiên, họ hái lá chit đem luộc kỹ sau đó thay nước nhiều lần để làm phai chất diệp lục, mỗi chiếc bánh gio cần dến 2, 3 lá chít. Sau đó, gạo nếp ngâm nước trắng qua đêm được vớt lên. Cho gạo vào bên trong lá chít rải đều, gói lại bằng lạt mềm.

Mỗi chiếc bánh gio chỉ chừng bằng quả chuối tiêu, dài hơn gang tay nhưng phải luộc liên tục trong ba giờ đồng hồ để bánh rền. Sau đó bánh để nguội bóc ra cắt thành từng khoanh toát lên một màu trong suốt như mật ong, đem chấm quá chút mật thì không còn gì ngon bằng.

Có một điều đặc biệt trong quá trình làm bánh gio đó chính là “kiêng” dầu mỡ. Từ nguyên liệu cho đến dụng cụ làm đều cần sạch dầu mỡ, vì dù bị dính một chút ít dầu mỡ thì ruột bánh cũng sẽ không rền, và mất độ ngon đặc trưng.

Với người dân Tây Đình, bánh gio là loại bánh không để đem bán mà làm chỉ để biếu tặng, ăn trong dịp Tết. Theo tour do các cty du lịch tổ chức, nếu bạn có dịp về làng Tây Đình những dịp Tết thì đừng quên thưởng thức món bánh có hương vị độc đáo này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook