Đặt Tour: 0902 107 107

Bãi đá cổ Sapa, vẻ đẹp huyền bí

Bãi đá cổ Sapa từ xưa đã được nhiều nhà khảo cổ biết tới, nay lại trở thành điểm du lịch Sapa thu hút hàng trăm lượt khách tham quan mỗi năm. Bãi đá nằm trên địa bàn của 3 xã gồm xã Hầu Thào, xã Sử Phán và xã Tả Van thuộc tỉnh Lào Cai.

Bãi đá cổ Sapa huyền bí được các nhà khảo cổ học đặt giả thiết về một di chứng xuất hiện của người tiền sử. Từ rất lâu, một số nhà khảo cổ học của Pháp đã phát hiện ra bãi đá này. Và kì lạ thay, ông luôn tìm cách lí giải những hoa văn được khắc trên đá với vô số hình thù kí quái. Có khi là hình một hai người đang sinh hoạt, có một số cái giống như các bậc thang ngoằn ngoèo, có khi lại là một vài kí tự giống chữ viết,… tất cả đều khiến cho nhà khảo cổ thấy thích thú và đưa ra vô vàn các giải thuyết để lí giải với tất cả những mẫu đá đã được thu thập.


bai-da-co-sapa

Rất nhiều những tảng đá có điêu khắc cổ tại bãi đá cổ Sapa

Xen lẫn giữa những ruộng bậc thang cao xanh ngút ngàn của đồng bào dân tộc người Mông, người Dao, đó chính là bãi đá cổ Sapa huyền bí có hơn 200 tảng đá lớn nhỏ, để lại dấu tích của người tiền sử. Bãi đá cổ Sapa cũng chính là điểm du lịch Sapa Lào Cai mà nhiều người đã tới gọi nó là thư viện rời của lịch sử. Các tảng đá đủ kích thước tập trung thành một bãi đá lớn, có những khối đá dài lên tới 12m. Bãi đá nằm ở bản Pho thì có nhiều hình chạm khắc khá đa dạng, có những hình được nối liền nhau được truyền tụng thành một lời nguyền kì bí. Còn bãi đá nằm ở Hầu Thào và Lao Chải thì chỉ có những hình khắc xuất hiện duy nhất một lần. Tuy không biết thực hư ra sao nhưng tại các dịp lễ, những người già làng thường xuyên kể cho con cháu của họ nghe về nhiều truyền thuyết và những lời nguyền khác nhau được khắc trên bãi đá. Nếu làm trái sẽ bị trừng phạt. Bao nhiêu năm qua, rất nhiều các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã tới đây, không chỉ để khám phá ẩm thực Sapa mà còn khám phá văn hóa qua những điểm du lịch, điểm tham quan còn nhiều huyền bí chưa ai phát hiện ra nguồn gốc sự thật.

Năm 1994, bãi đá cổ Sapa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử cấp quốc gia. Ban quản lí và các lãnh đạo cấp tỉnh cũng từ đó mà chú trọng bảo tồn, đồng thời cũng xây dựng khá nhiều những điểm nghỉ dưỡng như nhà hàng, khách sạn Sapa Lào Cai để phục vụ du khách trong nước và quốc tế.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook