Đặt Tour: 0902 107 107

Xôi dừa – Món ngon bình dị của đất Phú Yên

Nếu bạn đã biết món ngon đặc sản Phú Yên nổi tiếng có sò huyết Đầm Ô Loan, ghẹ sông Cầu, bún mực, bánh ướt lòng heo, gỏi cá mai…, vùng đất này còn có những món ngon giản dị như xôi dừa. Dừng chân ở Phú Yên, vào một buổi sáng tinh mơ nào đó hãy thay đổi khẩu vị bằng gói xôi dừa bóc khói thơm ngon, chắc hẳn sẽ là cảm giác mới mẻ cho bữa sáng bình dân chân quê của bạn.

Mục lục

Du lịch Phú Yên không chỉ gồm khám phá những món ngon đặc sản, mà thưởng thức món ngon giản dị như xôi dừa cũng có cái thú riêng. Xôi dừa là một món ăn ngọt phổ biến ở nhiều nơi, nhưng ở Phú Yên, món ngon dân dã này cũng dễ mang cảm giác ngon miệng hơn cho du khách bởi độ dẻo của nếp với cách nấu khéo của người địa phương, mùi nước dừa và vị dừa béo ngậy. Vẻ đẹp mắt của hình thức còn là những sợi dừa thái sợi và màu vàng của muối mè. Xôi dừa Phú Yên ngon hay không đầu tiên là do khâu chọn nếp. Nếp ngon được vo sạch rồi cho vào nước dừa ngâm khoảng 6 tiếng. Sau đó, nếp được vớt ra rửa sạch để cho ráo và trộn với một chút muối cho đậm đà để khô. Khi cảm thấy nếp đã khô, người ta cho một ít dầu ăn vào trộn đều.

Nếp được tiếp tục đem hấp bằng nồi hoặc xửng. Trên bề mặt nếp có những lỗ nhỏ được tạo ra để xôi chín đều hơn. Phần dừa thái sợi thì trộn thêm ít đường. Nếu thích ngọt nhiều thì có thể cho lượng đường vào dừa khá hơn. Trong khi nếp được hấp thì người ta sẽ chuẩn bị vừng mang đi rửa sạch. Khi vừng khô ráo thì mang đi rang cho vàng. Vừng thường được giã để giữ độ thơm ngon nhiều hơn xay. Khi nếp đã có vẻ chín thì người ta dùng nước cốt dừa chuẩn bị rưới đều lên bề mặt nếp. Phần dừa thái sợi đã chuẩn bị trước bạn cũng cho lên bề mặt xôi. Vẫn phải đậy nắp lại trong 5 – 10 phút nữa.

Xôi đã thực sự chín thì mở nắp, dùng đũa trộn đều phần nếp và dừa sợi trên mặt. Sau đó mới cho vừng. Món xôi nóng hổi sẽ béo ngậy vị ngọt của đường, dừa, độ dẻo của nếp và mùi thơm của muối vừng. Người ta còn để nguội và nén xôi lại trong khuôn. Để giữ lâu hơn, thì họ sẽ không để dừa trộn lẫn trong nếp. Xôi sẽ được cho vào khuôn và để dừa trên mặt xôi và rắc muối vừng lên.

Xôi dừa Phú Yên – nghe qua không quá đặc biệt và cũng không phải là món ngon đặc sản nổi tiếng như nhiều món ăn khác, nhưng nó là món ngọt quen thuộc của nhiều người địa phương. Nó có thể lót dạ cho ai đó đã chán ngán các bữa sáng quen thuộc với vị dừa rất Việt Nam. Và xôi dừa còn là món quà của người địa phương dành đãi khách đến tham quan du lịch, cũng như món quà giản dị chia tay đậm đà tình quê!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook