Đặt Tour: 0902 107 107

Thưởng thức món ngon ốc treo giàn bếp của Đồng Tháp

Đi tour du lịch Đồng Tháp khi mùa nước nổi đã chấm dứt, bạn sẽ biết một điều, mùa lũ rút, thiên nhiên lại ký gửi cho Đồng Tháp vô số những sản vật nội đồng tươi ngon. Thời điểm này cũng là lúc bà con Đồng Tháp đi tát mương, tát đìa để mang về cho mình những giỏ ốc to, ngon, ngọt nhất, làm thành món ốc treo giàn bếp trứ danh của quê hương sen hồng.

Ốc treo giàn bếp là một trong những món ăn ở Đồng Tháp nghe vào có vẻ lạ tai với nhiều người. Vì sao lại có tên như thế? Rất dễ hiểu, bởi chỉ cần treo ốc lên giàn bếp đợi cho qua những tháng khô hoặc đợi đến những ngày Tết rồi mang ra dùng, cứ như thế gọi là ốc treo giàn bếp.

oc-treo-gian-bep

Thưởng thức món ngon ốc treo giàn bếp của Đồng Tháp

Tuy nhiên, không phải loại ốc nào cũng có thể làm thành ốc treo giàn bếp. Mà ốc lác mới chính là lựa chọn duy nhất để làm được món ăn này. Bởi ốc lát có thịt ngọt, dai sần sật, thân hình to béo, chắc khỏe; có đặc tính sống rất lâu, dù trong môi trường sống không thuộc về mình. Khi bắt được ốc lát, người ta rửa thật sách ốc rồi cho vào giỏ đan tre, treo lên trên bếp, ở nơi mà khói bếp hằng ngày có thể xông hơi lên chỗ ốc lát. Theo thời gian, từ 4 – 5 tháng, ốc lát được xông khói liên tục, thịt ốc dần săn chắc hơn, ngon hơn rất nhiều.

Khi này muốn dùng ốc lát, chúng ta chỉ cần rửa sạch, cho ốc vào nồi rồi luộc khoảng 20 phút. Đến khi mài ốc hở ra thì dùng được. Những ốc lát chín đều sẽ mề màu vàng, thân trắng muốt, chấm với nước mắm chua ngọt thì ngon không sao tả được. Ngoài ra, ốc treo giàn bếp còn được nhiều người chế biến theo kiểu hấp sả, nước ngọt từ món ốc này sẽ rất thanh đạm, bổ dưỡng. Như thế những món ăn ở Đồng Tháp chế biến từ ốc treo giàn bếp rất phong phú, mang lại nhiều trải nghiệm khó quên đối với những ai có dịp thưởng thức.

Cũng chính vì thời gian để ăn được ốc treo giàn bếp khá lâu, nên giá thành của ốc treo giàn bếp cũng không thấp. Nếu ốc lát bắt được ở nội đồng bán có giá dưới 20.000 đồng thì ốc treo giàn bếp có thể có giá đến 50.000 đồng. Và không chỉ ở Đồng Tháp, nhiều khu vực khác trên cả nước, trong đó có TP.HCM cũng là thị trường tiêu thụ lớn của món ngon chân quê nhưng rất độc đáo này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook