Đặt Tour: 0902 107 107

Tháp Po Rome ở Ninh Thuận

Điểm tham quan Ninh Chữ Ninh Thuận thu hút du khách đến đây bởi những dấu tích của văn hóa Chàm độc đáo. Một trong những nét văn hóa còn sót lại chính là sự hiện diện của đền tháp bền vững với thời gian. Nếu đã đến Ninh Thuận thì bạn không nên bỏ qua Tháp Po Rome bạn nhé.

thap-po-rome

Tháp Po Rome ở Ninh Thuận

Tour Ninh Chữ Ninh Thuận không chỉ có biển xanh cát trắng, còn có nhiều điểm tham quan ý nghĩa như Tháp Po Rome. Tháp Po Rome là một ngôi tháp của Chăm Pa, tháp tọa lạc tại làng Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Vẻ đẹp điểm tham quan Ninh Chữ Ninh Thuận này là do vị trí tháp nằm trên một trong hai quả núi nhỏ nằm cạnh nhau. Cho đến ngày nay, người Chăm vẫn xem Tháp Po Rome là nơi làm lễ cầu khấn cho các dịp lễ, tết của mình.

Tháp Po Rome được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII, so với các ngôi tháp ở bản địa thì Tháp Po Rome xây dựng muộn hơn. Tháp Po Rome có nét đặc trưng là không thờ thần mà thờ vua Po Rome. Để tỏ sự thành kính dân tộc Chăm Pa đã tôn Vua Po Rome như một vị thần.Tháp Po Rome có kiến trúc vô cùng độc đáo. Bạn sẽ nhìn thấy trên mặt tường của thân tháp, kiến trúc còn lại là hai cột ốp giả ở các góc tường và các cửa giả ở giữa các mặt tường. Cột ốp có ba phần. Phần chân là một đế phẳng không có các hoa văn trang trí, thân cột thì hình chữ nhật đứng. Tại các góc của đỉnh cột ốp có trang trí hình các ngọn lửa trên những phiến đá.  Các cửa giả trên mặt tường có ba thân để trơn trong đó có trán ở cửa phía trên hình mũi giáo ba lớp và khung cửa gồm có ba lớp cột ốp bên dưới. Phần trán cửa được khoét rỗng để đặt tượng người ngồi vào bên trong.

Hai tầng bên trên của Tháp Po Rome có bố cục  và hình dáng của phần thân. Tầng thứ ba của tháp cũng tương tự như hai tầng dưới, chỉ có điểm khác là không có các ụ nhọn ở các góc. Đỉnh nóc được trang trí bằng một tảng đá lớn hình tháp cong với bốn mặt được các họa tiết khắc vạch làm hoa văn.

Tháp Po Rome có phần nội thất hẹp và kéo dài theo hướng đông tây. Ở khoảng giữa tháp và gần vách phía tây là tượng đá vua Po Rome, đặt dưới một cái tán bằng gỗ cao 1,2 m. Nội thất được mở rộng ra một đoạn hành lang nhỏ ở phía tiền sảnh và có trần được lát bằng gỗ. Nét đẹp chung của Tháp Po Rome là sự bền vững, trông Tháp Po Rome sừng sững tọa lạc vững chắc giữa hai ngọn núi mặc dù kiến trúc Tháp Po Rome không tinh tế, tỉ mẫn như các tháp cổ khác.

Văn hóa Chăm Pa là nét đẹp bất biến trong tâm hồn người Chăm. Nếu có dịp khám phá các điểm tham quan Ninh Chữ Ninh Thuận, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được người Chăm truyền cảm hứng văn hóa của họ qua những công trình kiến trúc khá đặc sắc trong đó có Tháp Po Rome như một đại diện rất điển hình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook