Thanh long Châu Thành – Đặc sản trứ danh của Long An

Ngày nay, khi nhắc đến du lịch Long An, đề cập đến đặc sản của tỉnh, không thể không nhắc đến thanh long Châu Thành. Thanh long Châu Thành là giống thanh long thơm ngon nổi tiếng của huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Thanh long Châu Thành từ ngày xuất hiện cho đến nay đã góp phần làm cho kinh tế của nhiều bà con nông dân trở nên khá giả, hơn hết là đánh dấu thêm một loại trái cây đặc sản mới cho vùng đất Châu Thành, Long An.


thanh-long-chau-thanh

Thanh long Châu Thành

Dọc hành trình du lịch trong nước, có đến Bình Thuận, có thể bạn cũng đã có dịp biết đến những trái thăng long ngon nổi tiếng của tỉnh này, song nơi đây không phải là nơi duy nhất có loại trái cây chiếm cảm tình của rất nhiều người dùng. Dọc đất nước, hiện có nhiều nơi trồng thanh long cũng ngon không kém Bình Thuận và một trong những nơi nổi tiếng phải nói đến Châu Thành của Long An. Trái thanh long ở đây có đặc điểm thịt rất ngọt, mọng nước, rắn chắc, không bở, vỏ mỏng, khi ăn vào thấy sự hòa quyện giữa nét ngọt thanh thao với một ít vị chua đọng lại trong thực quản, rất phù hợp khi dùng để ăn tươi, giải khát trong những ngày hè và càng thú vị hơn khi chế biến thanh long thành các món tráng miệng hấp dẫn như: sinh tố thanh long, nước ép thanh long, thanh long cắt lát ăn với sirô đá lạnh… Với các đặc điểm đó, trái thanh long Châu Thành không chỉ lên ngôi ở đất Long An mà còn trở thành loại trái cây có mặt khắp nơi trên các tỉnh thành Nam Bộ.

Thanh long Châu Thành hiện có 2 giống chính là thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ. Giá thành của thanh long ruột trắng vào khoảng 20.000 – 26.000 đồng/kg, phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng. Riêng thanh long ruột đỏ có giá thành cao hơn, vào khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ thường được tiêu thụ mạnh ở thị trường xuất khẩu, các nhà hàng, quán karaoke hoặc những gia đình có điều kiện kinh tế. Tuy lợi nhuận mang lại từ trái thanh long rất cao nhưng bà con nông dân huyện Châu Thành không chạy theo lợi nhuận để sản xuất ồ ạt, mà bà con luôn tuân thủ các phương pháp trồng thanh long theo đúng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những trái thanh long chất lượng, an toàn vệ sinh.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thanh long, tính đến nay diện tích trồng thanh long trên toàn huyện Châu Thành đã đạt 1.200 ha. Trong tương lai, Châu Thành sẽ còn mở rộng diện tích lên con số 1.500 ha, đặc biệt tập trung phát triển cho các vùng chuyên canh thanh long và các hợp tác xã. Vì thế, thị trường và người tiêu dùng luôn được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về loại trái cây đặc sản thơm ngon này. Nếu bạn có dịp đi du lịch đến Long An hay đi qua, vào đúng mùa thanh long, đừng quên dừng lại để mua thanh long nha. Đây hẳn sẽ là đặc sản Long An làm quà mà mọi người đều rất yêu thích.

Có thể bạn quan tâm
Top 15 quán ăn ngon ở Quy Nhơn nhất định phải thử một lần

Top 15 quán ăn ngon ở Quy Nhơn nhất định phải thử một lần

Đã đăng 09/07/2020

Top 15 Quán ăn ngon ở Nha Trang làm mê mẩn các tín đồ ẩm thực

Top 15 Quán ăn ngon ở Nha Trang làm mê mẩn các tín đồ ẩm thực

Đã đăng 25/06/2020

Mực rim me Nha Trang và những địa điểm mua mực rim me ngon nhất

Mực rim me Nha Trang và những địa điểm mua mực rim me ngon nhất

Đã đăng 06/05/2020