Đặt Tour: 0902 107 107

Nồng nàn hương rượu ngô Thanh Vân, Hà Giang

ruou-ngo-thanh-van-100-x-75Thanh Vân, tên của một xã ở huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang từ lâu đã nổi tiếng với sản phẩm rượu ngô, ai có dịp tham quan Hà Giang, hầu như đều được nghe nhắc hoặc đến thăm xã này. Nhiều người khi đã được thưởng thức hương vị rượu ngô Thanh Vân đều cho rằng đây là một sản phẩm hoàn hảo của người Mông, loại rượu được nấu thủ công với sự kết hợp từ loại men đặc biệt, nguồn nước đặc biệt luôn làm say lòng khách du lịch thập phương.
Đến xã Thanh Vân, du khách sẽ thấy quả đúng rượu ngô là đặc sản Hà Giang, vì hình ảnh đầu tiên mà nhiều người ấn tượng đó chính là rượu ngô được bày bán khắp nơi. Ai muốn muốn mua bao nhiêu rượu ngô cũng có, từ can lớn đến chai nhỏ. Có du khách mua một ít nhâm nhi cho biết, có du khách tìm đến đây để mua về miền xuôi làm quà.

ruou-ngo-thanh-van-ha-giang

ruou-ngo-thanh-van-ha-giang

Điều gì làm nên sự đặc biệt của rượu ngô Thanh Vân và được cho là đặc sản Hà Giang du khách nên mua về làm quà cho chuyến thăm Hà Giang của mình? Người ta cho rằng có ba yếu tố làm nên danh tửu này. Thứ nhất là ở nguồn nước được lấy từ khe núi cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, đây là dòng nước sạch trong suốt và nhiệt độ luôn ở ngưỡng 15 độ C. Thứ hai là ở loại men đặc biệt mà người xã Thanh Vân dùng nấu rượu. Người dân nơi đây làm men từ hàng chục loại cây thuốc trong rừng, ước chừng có tới 36 loại cây rừng được băm nhỏ, trộn cùng bột kê, bột ngô...

Và cuối cùng là ở cách chưng cất cầu kỳ. Những hạt ngô được chọn lựa kỹ, đem nấu nát và trộn cùng men ủ trong 2 ngày đêm rồi mới cho vào chum lớn, tiếp tục ủ một tuần ròng rã mới đem đi chưng cất. Mọi công đoạn nấu rượu ngô được người dân xã Thanh Vân thực hiện đúng theo phương pháp truyền thống từ trước đến nay. Hiện tại, xã Thanh Vân đã thành lập nên hợp tác xã, và ở đây họ trực tiếp đứng ra mua lại, bán sản phẩm rượu ngô. Đây là cách để bảo tồn cách nấu rượu ngô truyền thống.

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook