Đặt Tour: 0902 107 107

Những món ngon làm từ mắm ruốc Huế

Bất cứ ai có lần nào đi chơi ở Huế, có lẽ đều gặp phải một lần hương vị mắm ruốc rất thơm ngon. Lẽ đơn giản là, người Huế dùng mắm ruốc không chỉ như một món ăn, mà còn dùng như một gia vị quan trọng để tạo nên cái hồn đặc trưng cho món ăn xứ mình.

Ẩm thực Huế - như bạn đã biết rồi, quá phong phú và đa dạng, quá tinh tế và nổi tiếng. Nhưng có một điều có thể bạn chưa từng biết, trong sự tinh tế của rất nhiều món ăn, đều cần sự có mặt của gia vị cực kỳ bình dân là mắm ruốc. Những món ngon làm từ mắm ruốc Huế có nhiều như thịt xào mắm ruốc, thịt kho ruốc sả, muối sả mắm ruốc, rau cần nước xào mắm ruốc, đậu rồng xào mắm ruốc,…Bên cạnh đó là  những món ngon nổi tiếng của Huế không thể thiếu vị mắm ruốc như bún bò, cơm hến, canh hến, thịt luộc chấm mắm ruốc,…


mam-ruoc-hue

Mắm ruốc Huế


Mỗi món ăn, dù là từ nguyên liệu nào, khi kết hợp với mắm ruốc, đều dậy mùi đặc trưng hấp dẫn, khiến thực khách khó kềm chế được cơn thèm. Tùy vào từng món ăn, mà lượng mắm ruốc được sử dụng ít hay nhiều. Có những món ăn không thể ngon nếu dùng quá ít mắm ruốc, nhưng cũng có những món chỉ cần đầu thìa cơm, là đã dậy mùi thơm nức.

Mắm ruốc Huế ngon bởi cách làm mắm ruốc ngon, nhưng cũng một phần nhờ vào sự cân đo đong đếm rất hợp lý, khiến vị món ăn trở nên cân bằng. Thực tế là, cũng không có hết mọi công thức cụ thể cho việc dùng mắm ruốc Huế để chế biến các món ăn, thế nên nếu là người Huế, thì họ có thể tự tin dùng mắm ruốc như một phần tạo nên cái hồn cho món ăn, song nếu bạn muốn thử trổ tài khi dùng mắm ruốc Huế, thì lại cần phải nghiên cứu và học hỏi rất nhiều từ kinh nghiệm của người Huế, bởi nếu không, hoặc món ăn của bạn sẽ trở thành rất mặn mà chẳng thấy vị ngọt đâu, hay chỉ chẳng thấy vị đậm đà ở nơi nào mà chỉ có những nhạt nhòa hiện hữu.

Cũng không có quy tắc cho việc phải sử dụng mắm ruốc Huế như thế nào cho các món ăn. Người Huế dùng mắm ruốc như một thói quen cố hữu, cứ như thể sinh ra là đã mặc định hương vị của mắm ruốc cần thiết cho ẩm thực và cuộc sống như thế nào rồi.

Những món ngon làm từ mắm ruốc Huế có lẽ còn rất nhiều và có lẽ sự háo hức của bạn về các món ăn có hương vị mắm ruốc cũng không chỉ dừng ở đây. Nếu như có dịp đi du lịch Huế một lần nào đó, bạn nhớ dành thời gian để khám phá các món ăn phong phú do chính người Huế chế biến nhé, chắc chắn bạn sẽ tìm được và khám phá ra nhiều món ngon khác của Huế, có sự chi phối của hương vị mắm ruốc tuyệt ngon.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook