Đặt Tour: 0902 107 107

Món Ức Vịt Sốt Cam Của Pháp

Dù bạn chưa từng đi du lịch Châu Âu hay đến Pháp bao giờ, chắc chắn bạn cũng đã biết rõ ẩm thực Pháp là niềm tự hào chung của Châu Âu. Đến khu vực này bất kỳ thời gian  nào, ghé bất cứ nhà hàng nào dù bình dân hay nổi tiếng, bạn cũng sẽ dễ dàng thấy trong thực đơn của họ đều có món Ức vịt sốt cam.

Là một trong những món ngon của ẩm thực Châu Âu nói chung, ức vịt sốt cam khá phổ biến bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và khiến thực khách luôn nhớ lâu. Được cho là có mặt ở Pháp vào khoảng thế kỷ 19, cho đến nay người ta vẫn đặt giả thiết là xuất xứ của món ăn này có thể đến từ vùng Rouen – một địa phương nổi tiếng với các món ăn chế biến từ thịt vịt. Tuy nhiên dù có ra đời vào thời điểm nào hay xuất xứ từ đâu, món ăn dù rất đơn giản này cho đến nay vẫn thu hút thực khách mạnh mẽ bởi vị ngon riêng biệt khá đậm đà của nó.


uc-vit-sot-cam

Ức Vịt Sốt Cam


Chính vì vị ngon với cách chế biến không quá cầu kỳ, ức vịt sốt cam đã trở thành một món ăn truyền thống, phổ biến của nước Pháp. Nguyên liệu để chế biến món ăn này không phức tạp, chỉ gồm ức vịt tươi ngon, cam, muối tiêu và nước sốt cam. Phần thịt vịt sẽ được khía trên bề mặt da để dễ thấm gia vị. Người ta sẽ chỉ ướp muối và tiêu lên toàn miếng thịt để một khoảng thời gian cho thấm rồi áp chảo. Thời gian áp chảo chỉ khoảng 4 -5 phút cho cả hai mặt, sau đó bọc ngay lại bằng miếng nhôm khoảng 5 phút nữa để thịt vịt tiếp tục chín bằng hơi nóng.

Để làm nước sốt cam, người ta sẽ bỏ vài thìa đường vào chảo để thắng thành caramel, thêm rượu dấm vào, rồi thêm nước cam đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút hoặc hơn rồi tắt lửa, sau đó để nguội cho nước sốt sánh lại.  Khi nước sốt cam đã sẵn sàng, người ta sẽ đổ ít rượu vang trắng vào nồi, cho thêm ít đường, tiếp đó là cho nước sốt cam nấu trên lửa nhỏ. Lại thêm vào vài múi cam đã bỏ vỏ và hột cho thấm sốt để trang trí.

Khi hỗn hợp nước sốt cam đã sôi và vừa ăn, phần thịt vịt sẽ được bỏ vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 5 phút nữa, trở đều hai mặt để cho thịt nóng già đều cũng như thấm nước sốt hơn. Thịt đã nấu xong, được lấy ra cắt miếng vừa ăn, trình bày lên đĩa xen kẽ với cam lát, rưới sốt cam lên, kèm theo đó là ít khoai tây đút lò có tẩm gia vị hay một ít salad hay măng tây đều ngon.

Có thể nói cách chế biến món vịt sốt cam không cầu kỳ lắm so với hàng tá những món ăn khác của Pháp đòi hỏi khắt khe về kỹ năng nấu nướng. Món ức vịt sốt cam cũng không chỉ có một cách chế biến duy nhất như trên, nhưng nó được cải biên ít nhiều theo sở thích của người nấu hoặc người thưởng thức. Tuy nhiên dù có theo cách nào thì ức vịt sốt cam của Pháp vẫn không giảm đi tính phổ biến của nó và vẫn là món ngon được thực khách khắp nơi yêu thích.

Khi bạn có dịp đi du lịch đến Châu Âu, nếu thử qua một vài lần món vịt sốt cam của Pháp nổi tiếng tại nơi này hay nơi khác và cảm nhận hương vị có chút khác nhau, bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé. Bởi ngoài dư vị chua ngọt thơm mùi cam, béo ngậy mềm ngon của thịt vịt, thì vẫn có thể có trộn lẫn một chút phong cách hay hương vị khác trong món ăn này. Món ức vịt sốt cam của Pháp không đòi hỏi người ta phải chế biến rập khuôn theo một cách làm duy nhất, vì tính phổ biến và sự yêu thích của thực khách khắp nơi, món vịt sốt cam vì thế cũng mang nhiều sắc thái khác nhau, tạo nên sự thi vị đầy ấn tượng nơi thực khách mỗi lần có dịp thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook