Đặt Tour: 0902 107 107

Nhà thờ Sainte Chapelle, Pháp

Trong các tour du lịch Pháp, bất cứ hành trình nào khi dừng lại ở Paris, du khách cũng đều phải ghé đến thăm Nhà thờ Sainte Chapelle tọa lạc trên đồi Ile de la Cité. Nhà thờ này được xem như biểu tượng kiến trúc đặc sắc của thành phố mà không ai muốn bỏ lỡ dịp khám phá.

Từ lâu Nhà thờ Sainte Chapelle đã là điểm du lịch ở Pháp khá quan trọng, nhất là đối với những người theo đạo Công giáo, bởi đây là nơi dành cho các thánh tích của Chúa Jesus. Được xây dựng vào thế kỷ 13,  dưới thời Vua Louis IX, thời gian xây dựng nhà thờ mất khoảng 6 năm. Khi hoàn thành, công trình này thực sự làm cho người ta choáng ngợp bởi vẻ đồ sộ, cùng kiến trúc gothic chủ đạo đặc sắc. Nhà thờ Sainte Chapelle thực sự là một trong những kiệt tác kiến trúc, là nơi xứng đáng lưu giữ những thánh tích như vua Louis IX mong muốn.


nha-tho-sainte-chapelle

Nhà thờ Sainte Chapelle


Nhà thờ có chiều dài hơn 35m, bề rộng khoảng 17m và chiều cao 42m. Nhà thờ có 2 nhà thờ nhỏ được bố trí ở dưới và ở trên. Nhà thờ phía dưới được gọi là nhà thờ Đức Mẹ, có nhiều cột trụ để làm nền chống đỡ cho nhà thờ phía trên. Từ nhà thờ phía trên này sẽ dẫn đến các phòng của vua thông qua một hành lang rộng thoáng. Các phòng này là để dành riêng cho Hoàng gia, sau đó được dùng để làm nơi trưng bày các thánh tích. Nhà thờ có các cửa sổ là cửa kính màu, trong đó có 1 cửa kính lớn hình hoa hồng khá độc đáo.

Các cửa sổ kính này luôn để lại ấn tượng sâu sắc nơi ngưởi tham quan bởi nó thể hiện được kỹ thuật ghép kính tinh xảo được áp dụng phổ biến trong kiến trúc nhà thờ ở thế kỷ 13. Trong nhà thờ, trên các bức tường có nhiều bức khắc họa tinh tế, thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc thời đó.

Đến khi Cách mạng Pháp nổ ra, Nhà thờ Sainte Chapelle không chỉ bị hư hại khá nhiều mà các tác phẩm điêu khắc của nhà thờ hầu như bị phá hủy hết, chỉ còn rất ít các bức điêu khắc còn nguyên và được giữ lại, hiện đang trưng bày ở Bảo tàng Cluny hay Bảo tàng Công trình kiến trúc Pháp. Nhà thờ Sainte Chapelle cũng đã trải qua những lần trùng tu và sửa chữa vào những năm 1837 và 1857 để có được nguyên diện mạo tuyệt vời như hiện tại. Quá trình trùng tu sửa chửa diễn ra thành công cũng nhờ bởi tài năng của các kiến trúc sư tài ba của Pháp như Jacques Felix Duban, Jean Baptiste Lassus và Emile Boeswillwald.

Khi đưa khách đến thăm Paris, hầu như các công ty du lịch không bao giờ để du khách bỏ lỡ điểm đến Nhà thờ Sainte Chapelle. Không chỉ là công trình kiến trúc đặc sắc, là đại diện tiêu biểu cho kiến trúc gothic ở thế kỷ 13 với nghệ thuật chạm khắc hay ghép kính rất ấn tượng, Nhà thờ Sainte Chapelle còn là nơi người ta tin rằng bất cứ ai đến thăm cũng nhận được nhiều ơn lành bởi nơi đây lưu giữ những thánh tích rất linh thiêng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook