Đặt Tour: 0902 107 107

Món chay Tây Ninh

Từ lâu, Tây Ninh đã là vùng đất của nhiều tôn giáo có tục lệ ăn chay. Vì thế rất dễ hiểu khi trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh, ẩm thực chay phát triển rất mạnh mẽ. Nhưng danh tiếng món chay Tây Ninh nổi tiếng gần xa không chỉ phụ thuộc vào số lượng món chay, mà trên hết là sự ngon miệng mà chỉ có ở món chay Tây Ninh mới có.

Nếu không nói về du lịch, chỉ nói riêng về ẩm thực chay nói chung, chúng ta sẽ chỉ liên tưởng đến các thực phẩm như đậu hủ, tương hột, các loại rau… Nhưng theo thời gian, hội nhập vào đời sống, các món ăn chay đã được biến tấu đa dạng hơn, đẹp mặt hơn nhưng vẫn giữ nguyên được tinh thần từ các thực phẩm chay chính gốc. Nói về vấn đề chế biến món chay tinh tế như món mặn thì người nấu ăn Tây Ninh là một bậc thầy. Nếu lần đầu nhìn thấy, thậm chí là nếm thử thì thực khách cũng sẽ ngỡ ngàng khi phát hiện món ăn tưởng chừng là món mặn ngay trước mắt lại là món chay.

mon-chay-tay-ninh

Món chay Tây Ninh

Món chay ngon miệng ở Tây Ninh khó lòng mà liệt kê cho đủ, nhưng nhất định phải kể đến các món chay đạt tới trình độ cao trong sáng tạo ẩm thực như: Vịt tiềm, heo quay, cá chiên, tôm kho tàu, chuột xào, gà xé phai, nem bì chả, lẩu, mắm chưng, mắm kho, bánh ú lá tre, kẹo đậu phộng… 

Ít ai dám nghĩ rằng, tất cả các món có tên gọi như món mặn kia đều được chế biến chỉ từ các nguyên liệu: đậu hủ, đậu hủ ky và rau củ. Như món vịt tiềm chẳng hạn, toàn bộ “thịt” vịt mà thực khách được dùng chính là hỗn hợp mì căn, nấu rơm, đậu hủ ky. Bằng kỹ thuật tạo hình khéo léo, người thợ món chay Tây Ninh đã cho ra đời một con vịt tiềm y như thật, nằm ngon lành trong tô nước tiềm có đầy đủ táo khô, củ sen.

Món heo quay cũng thế, da heo quay chay được làm từ vỏ bánh mì, thịt heo quay là bột và đậu hủ ky. Chỉ cần cắn một miếng heo quay chay, thực khách sẽ gật gù tán thưởng vì độ ngon và sự thán phục trước tay nghề món chay ở Tây Ninh. Ngoài ra, các món như chuột xào làm từ củ sen, nấm, mì căn; món cá chiên làm từ bắp luộc; món tôm kho tàu làm từ đậu hủ ky… cũng khiến thực khách chỉ muốn ở lại vùng đất này càng lâu càng tốt để có dịp tận hưởng hết món chay ngon tuyệt.

Ăn món chay theo phong cách món mặn đã không còn là điều xa lạ trong xã hội hiện nay. Đối với những người tu hành, kiểu ăn chay như thế sẽ giúp họ bớt được nhàm chán trong bữa ăn. Đối với những người không theo tục ăn chay nhưng thỉnh thoảng cũng thưởng thức món chay thì kiểu ăn chay này sẽ giúp cho họ thanh lọc được cơ thể, và hơn hết là cảm thấy niềm vui trong việc ăn uống đầy tính nghệ thuật như thế.

Có thể nói rằng, hành trình du lịch Tây Ninh không chỉ mang du khách đến với những điểm tham quan nổi bật, còn mang lại những cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu văn hóa địa phương đặc sắc trong đó có ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực chay Tây Ninh. Nếu bạn có dịp về thăm địa phương này, ngoài tham quan, hãy dành thời gian để khám phá ẩm thực chay ở đây, để biết người Tây Ninh chế biến món chay giỏi và ngon như thế nào nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook