Đặt Tour: 0902 107 107

Xa Tây Ninh, Nhớ làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Ẩm thực Việt Nam luôn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống đậm đà. Những món ăn được làm từ những nguyên liệu quen thuộc nhưng luôn mang sự hấp dẫn lạ thường. Trong đó cần kể đến món “ăn chơi” bánh tráng, mà nhắc đến bánh tráng phải nhớ đến bánh tráng phơi sương Tây Ninh – thứ đặc sản gây “nghiện”. Có dịp đi tour du lịch Tây Ninh, hẳn ai cũng một lần đến thăm làng nghề làm bánh phơi sương nổi tiếng ở xứ này.


lang-banh-trang-phoi-suong

bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Hành trình du lịch đến Tây Ninh không phải là hành trình thử thách đối với du khách. Chẳng khó khăn là mấy để du khách tìm đến được ấp Lộc Du ở thị trấn Trấn Bàng, cách trung tâm thành phố Tây Ninh hơn 40 km. Vòng quanh để tham quan làng bánh tránh, du khách sẽ được nghe người dân ở Tây Ninh kể rằng, bánh tráng phơi sương xuất hiện từ lâu đời, có thể là từ thời nhà Trần. Ngày đó, bánh tráng phơi sương bên cạnh là ẩm thực còn được người dân xem là thuốc chữa bệnh. Mặc dù bất cứ ai chưa về Tây Ninh, tiếng lành đồn xa đã nghe danh bánh tráng phơi sương Trảng Bàng nổi tiếng. Tuy thế, chỉ khi có dịp đến tận nơi tham quan tìm hiểu, mới biết được, món bánh tráng được làm từ bột gạo, qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự công phu, cẩn thận này, ẩn chứa trong nó còn bao câu chuyện thi vị qua thời gian cũng đầy thăng trầm và sự kiện.

Để có một chiếc bánh tráng phơi sương đầu tiên cần ngâm gạo, tầm 4 đến 6 tiếng đồng hồ. Sau đó mang gạo đã ngâm vào xay cùng với nước, và tiếp tục lọc kĩ bột để loại những tạp chất cho chiếc bánh tráng được trong suốt. Bột gạo xay thành thứ nhuyễn được cho thêm ít muối để tạo vị mặn đặc trưng và giúp bảo quản.

Công đoạn tráng bánh mới thực sự là một nghệ thuật. Trên chiếc nồi nước nấu sôi, một tấm vải mỏng được căng ra, bột gạo hòa nước nhuyễn được rải đều lên mặt vải, khi bột chín sẽ tạo nên chiếc bánh tráng tróng suốt, được lấy ra đem trải lên giàn phơi. Nhưng khác với nhiều loại bánh tráng ở nhiều vùng miền khác, bánh tráng Tây Ninh được tráng hai lớp, được phơi hai lần đầu tiên là phơi nắng, rồi nướng qua và cuối cùng là phơi sương. Những giọt sương ngấm vào bánh sẽ tạo nên độ dẻo nhất định.

Những người dân tại thị trấn Trảng Bàng hầu như sản xuất bánh tráng phơi sương quanh năm, đặc biệt là những ngày tết, lễ nhiều nơi đặt mua và còn xuất khẩu ra thị trường nhiều nước.

Nghề làm bánh tráng phơi sương trở thành nghề truyền thống được truyền qua nhiều đời. Những xấp bánh tráng dẻo ngon với hành trình rất dài này đã khiến Trảng Bàng trở thành điểm du lịch Tây Ninh đáng để du khách ghé đến. Về làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Tây Ninh nghe chuyện kể và không quên mua đặc sản này về làm quà cho chuyến đi đầy lý thú. Du khách cũng đừng quên thưởng thức món bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo luộc, cùng nhiều loại rau xanh, chấm mắm ớt cay xè, ăn một lần hẳn sẽ nhớ mãi và mỗi lần thưởng thức, lại thêm thương làng bánh tráng phơi sương với những người dân khéo léo thật hiền lành.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook