Đặt Tour: 0902 107 107

Tháp Chót Mạt ở Tây Ninh

Được phát hiện vào đầu thế kỷ XX, tọa lạc tại ấp Mới, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, tháp Chót Mạt hiện diện như một người đẹp ẩn mình dưới lớp vỏ thời gian. Đến năm 1993, di tích tháp cổ Chót Mạt đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử - văn hóa. Và cho đến nay, di tích tháp Chót Mạt đã trở thành một trong những điểm du lịch Tây Ninh nổi tiếng, không thể thiếu trong hành trình đến thăm Tây Ninh của du khách.

thap-chot-mat

Tháp Chót Mạt

Theo tài liệu khảo cổ học, tháp Chót Mạt là công trình kiến trúc của nền văn minh Óc Eo, và là một trong ba tháp cổ cuối cùng còn lại ở vùng Nam Bộ. Chỉ với đặc điểm này, tháp Chót Mạt xứng đáng thu hút được du khách trên mọi miền đất nước, về chiêm ngưỡng vẻ đẹp thần bí của một nền văn minh từng phát triển rực rỡ trong quá khứ.

Tháp Chót Mạt được xây dựng trên gò đất cao giữa cánh đồng. Theo hành trình du lịch Tây Ninh về thăm tháp, trên đường đến, nhìn từ xa, đã thấy khu đền tháp Chót Mạt như một ngọn bút vươn lên giữa trời. Khi tiến đến gần, tháp càng bề thế hơn với phần móng tường và đế tháp rộng. Toàn bộ công trình được xây dựng bằng gạch khổ lớn và đá phiến, điều này khiến cho dáng vẻ của tháp Chót Mạt có nét tương đồng với các tháp cổ ở miền Trung.

Phần đỉnh tháp được xây nhọn dần lên, nơi cao nhất của đỉnh tháp đạt chiều cao 10m. Tinh xảo hơn là các lớp gạch xếp chồng lên nhau được xây dựng khít đến mức nắng gió thời gian cũng không thể tìm ra lỗ hỏng. Ngoài ra, 4 mặt tháp xoay theo 4 hướng. Mặt vách chính vẫn quay về hướng Đông. Các vách còn lại được xây hơi nhô ra ngoài, được trang trí bằng các hình chạm nổi, thể hiện rõ nét nền văn hóa thời bấy giờ.

Vào năm 1938, tháp Chót Mạt được trùng tu lần đầu tiên, tiếp đến là năm 2003 và gần đây nhất là năm 2013. Trải qua các đợt trùng tu tôn tạo, khu di tích tháp cổ Chót Mạt đã mang một diện mạo mới nhưng vẫn giữ nguyên được tinh thần kiến trúc cổ.

Ngày nay, du khách khi đến tham quan Tháp Chót Mạt, sẽ được dạo bước trong khuôn viên đầy ắp không khí trong lành, hệ thống đường - hệ thống điện, chiếu sáng hiện đại… hỗ trợ tối đa cho nhu cầu chiêm ngưỡng tháp Chót Mạt của người du lịch.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook