Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích lịch sử Bời Lời nơi ghi dấu lịch sử Tây Ninh

Từ thành phố Hồ Chí Minh chạy xe chừng 40 cây số là đến di tích lịch sử văn hóa Bời Lời thuộc ấp Trảng Sa, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Mảnh đất này là điểm du lịch Tây Ninh ý nghĩa, nơi ghi dấu ấn lịch sử trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.


di-tich-lich-su-rung-boi-loi

Di tích lịch sử rừng Bời Lời

Sở dĩ có tên gọi Bời Lời bởi vùng đất này có một loại cây gỗ đặc trưng mang tên Bời Lời. Những năm tháng chiến tranh ác liệt, Bời Lời là căn cứ của quân và dân tỉnh Tây Ninh. Đặc biệt, trong nơi đây từng là nơi đặt cơ quan chỉ đạo của thành ủy Sài Gòn – Gia Định cùng nhiều căn cứ quan trọng khác trong những năm chiến tranh cứu nước.

Căn cứ Bời Lời được mệnh dang là “tam giác sắt”, nơi đây là cầu nối với “vành đai thép” Củ Chi nổi tiếng. Nhiều chiến công hiển hách đã được lịch sử ghi nhân. Trong đó phải kể đến điểm xuất phát tấn công Sài Gòn tết Mậu Thân năm 1968 và chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. Cũng tại nơi đây, trong những năm kháng chiến chống Mỹ quân và dân ta đã làm thất bại hàng trăm cuộc hành quân của Mỹ - Ngụy. Khu rừng Bời Lời là chứng tích đau thương cho tội ác của quân thù khi chúng liên tiếp ném bom, rải chất độc hóa học xuống mảnh đất kiên cường này.

Bởi Lời những năm tháng chiến tranh là nơi được biết đến như một địa danh ác liệt bản đồ quốc tế. Mảnh đất thép kiên cường trở thành biểu tượng cho tinh thần quật khởi, bởi vì thế năm 1999 nơi đây được xây dựng khu Trung tâm tái hiện di tích lịch sử cách mạng miền Nam. Công trình văn hóa lịch sử này được xây dựng nhiều hạng mục quan trọng với 2 phan khu tái hiện lại rõ nhất những năm tháng chiến tranh để làm bài học lịch sử cho những thế hệ trẻ.

Ngày nay, khu di tích lịch sử Bời Lời nằm ẩn trong những cánh rừng bời lời đang được hồi sinh với diện tích lên tới 40 ha. Di tích lịch sử này đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1999. Bất cứ ai yêu thích tìm hiểu lịch sử, lại thích thưởng ngoạn không gian xanh tươi mát, trong hành trình du lịch Tây Ninh, nhớ ghé đến thăm Di tích lịch sử Bời Lời.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook