Đặt Tour: 0902 107 107

Mắm kho bông súng – Món ngon của Đồng Tháp

Mắm kho bông súng – món ăn ngon ở Đồng Tháp đậm đà không chỉ của vùng đất Đồng Tháp nói riêng, mà còn là cả một niềm tự hào ẩm thực lớn của nền ẩm thực Tây Nam Bộ nói chung. Mắm kho bông súng khiến cho thực khách trải nghiệm hoàn hảo cảm giác của một món ngon dân dã nhưng được chế biến, trình bày rất tinh tế, cầu kỳ và thể hiện được nét độc đáo riêng của ẩm thực vùng miền sông nước.

Du lịch Đồng Tháp, có dịp thử qua, du khách sẽ thấy món mắm kho bong sung không chỉ ngon mà còn “kiêu kỳ” với thực khách vì phải vào mùa nước lên ở Đồng Tháp,  thì món ngon này mới tỏa sáng tối đa. Vào mùa nước, những cây bông súng phát triển nhanh chóng, thân súng mọng nước ngọt, giòn tan, thơm ngát. Ăn bông súng vào thời điểm này vừa ngon vừa giải nhiệt tốt cho cơ thể trước cái nắng hè gay gắt.

mam-kho-bong-sung

Mắm kho bông súng – Món ngon của Đồng Tháp

Để nấu được mắm kho bông súng thật ngon, người dân Đồng Tháp luôn có những bí quyết riêng cho mình. Đầu tiên phải chọn được những cây bông súng chắc khỏe, cọng to. Sau đó mang rửa sạch, tước bỏ vỏ ngoài rồi ngắt cọng súng thành từng đoạn vừa ăn. Tiếp theo là công đoạn làm mắm kho. Mắm kho phải là loại mắm cá sặc đồng đặc sản của Đồng Tháp. Vị đậm của loại mắm cá sặc sẽ làm cho món mắm kho bông súng thêm tuyệt vời, đồng thời màu đỏ sẫm quyến rũ của mắm cá sặc cũng làm tăng thêm tính hấp dẫn cho món ăn này.

Sau khi đã có mắm cá sặc, có bông súng, người ta tiến hành cho mắm vào nồi nấu chung với nước dừa (để lấy độ béo, độ thanh mát cho nước dùng). Khi nồi mắm đã sôi, người ta lược bỏ xác mắm, lược thêm 1 đến 2 lần để lấy được nước dùng thật trong. Cuối cùng cho thêm gia vị: muối, bột ngọt, ớt, sả rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Khi đã có nồi mắm hoàn hảo, tùy vào sở thích của mỗi người, chúng ta có thể cho thêm vào nồi thịt ba rọi, tép, cá để làm tăng thêm vị ngọt. Đặc biệt, chúng ta hạn chế cho bông súng vào nồi cùng lúc vì nên ăn bông súng với mắm kho như một loại rau ăn kèm. Nếu nhúng bông súng vào nồi mắm kho trước sẽ làm cọng súng mềm, trở nên dai hơn. Do đó, khi nồi mắm sôi nghi ngút, người ăn sẽ nhúng bông súng vào nồi nhanh rồi thưởng thức tại chỗ vị dòn, ngọt, thanh mát, nóng hổi của loại thực phẩm độc đáo này. Bên cạnh đó, món mắm kho bông súng còn ngon hơn khi được ăn cùng với cơm trong các bữa cơm gia đình, hoặc ăn cùng với bún như hình ảnh của một chiếc lẩu.

Vị ngon của món mắm kho bong súng khó mà lột tả được hết qua lời nói hay lời văn, vì thế, thực khách nên một lần đến Đồng Tháp để thưởng thức mắm kho bông súng theo đúng điệu. Khi đã thưởng thức rồi, chắc chắn ai cũng sẽ phải công nhận “Muốn ăn bông súng mắm kho, thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm”.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook