Lễ hội đền La ở Ninh Bình - Lễ hội của đạo lý uống nước nhớ nguồn

Du lịch Ninh Bình nổi tiếng là vùng đất cố đô với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng như Tràng An, Tam Cốc Bích Động, chùa Bái Đính…Mảnh đất này còn nổi tiếng với nhiều lễ hội lâu đời độc đáo, trong đó phải kể đến lễ hội đền La.


le-hoi-den-la

Lễ hội đền La ở Ninh Bình

Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình, Lễ hội đền La diễn ra hằng năm ở thôn La Phù, xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Đây là một lễ hội có từ lâu đời, diễn ra vào ngày 13 đến 15 tháng giêng âm lịch nhằm tưởng nhớ đến hai vị vua thời hậu Trần là Giản Định Đế và Trùng Quang Đế.

Lễ hội đền La gồm có 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm có lễ rước đi vòng quanh đền La, sau đó là lễ dâng hương và đọc văn tế. Tất cả đều diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính của những người dân tham gia lễ hội.

Nhưng vui nhất và được mong chờ nhất phải kể đến phần hội với nhiều màu sắc độc đáo. Những trò vui dân gian như đánh đu, đánh cờ, múa hát, kéo chữ với những tiết mục rất độc đáo. Có một điểm đặc biệt đặc trưng là hội có tục lệ dâng “xôi vưng”. Một loại xôi làm từ thứ gạo nếp đặc biệt trắng và thơm nhất. Ở đây, từng làng sẽ tham dự thi xôi và làm đồ cúng.

Xôi vưng là thứ quà để dâng lên thánh thần nên khi chọn được loại gạo nếp thơm ngon nhất thì gạo nếp phải được vo và đồ xôi bằng nước giếng của thôn Thượng Phường (có tên gọi khác là giếng Me). Nước giếng me tinh khiết, trong veo đồ xôi rất dẻo . Với những thôn ở nơi khác thì phải đến xin nước từ giếng Me về đồ xôi từ hôm trước.

Lễ hội đền La là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người dân ở thôn La Phù, xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Lễ hội là dịp thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng thành kính với những bậc tiền nhân. Với phần lễ và phần hội độc đáo, từ lâu nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách thập phương tìm về với lễ hội này.

Có thể bạn quan tâm
Đà Lạt 2 ngày 1 đêm nên đi đâu? 19 điểm đến được nhiều người lựa chọn nhất

Đà Lạt 2 ngày 1 đêm nên đi đâu? 19 điểm đến được nhiều người lựa chọn nhất

Đã đăng 09/10/2021

Tháng 11 đi du lịch ở đâu đẹp nhất? List 18 điểm đến trong và ngoài nước lý tưởng

Tháng 11 đi du lịch ở đâu đẹp nhất? List 18 điểm đến trong và ngoài nước lý tưởng

Đã đăng 09/10/2021

Top 13 Tour Sài Gòn Mũi Né trọn gói nghỉ dưỡng chỉ từ 1 triệu

Top 13 Tour Sài Gòn Mũi Né trọn gói nghỉ dưỡng chỉ từ 1 triệu

Đã đăng 06/05/2021

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook