Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Bái Đính của Ninh Bình - Chốn tâm linh hội tụ

Ngày nay, trên các trang web du lịch, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết nói về Ninh Bình, nổi bật với các hành trình tour mang ý nghĩa tâm linh, lịch sử và tìm về nguồn cội rất hấp dẫn du khách. Trong những hành trình về thăm Ninh Bình, đều có dịp thăm Chùa Bái Đính


chua-bai-dinh-ninh-binh

Chùa Bái Đính của Ninh Bình

Có thể nói Bái Đính không chỉ là điểm du lịch Ninh Bình có tiếng, còn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam. Không chỉ có quy mô đồ sộ, Chùa Bái Đính còn còn được mệnh danh là tọa lạc nơi vùng đất “địa linh – nhân kiệt”.

Nói đến Chùa Bái Đính, thực sự không chỉ nói riêng về một ngôi chùa duy nhất. Bái Đính là một quần thể chùa, gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng vào năm 2003. Chùa Bái Đính nằm trên sườn núi phong cảnh hữu tĩnh, giữa mênh mông đất trời xung quanh bốn bên là núi đá, hồ nước, nhìn ra phía tây là cố đô Hoa Lư. Toàn thể khuôn viên chùa Bái Đính rộng hơn 500 ha với nhiều hạng mục quy mô, được mệnh danh là quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Chùa Bái Đính mang phong cách hoành tráng, đồ sộ nhưng vẫn đậm đà bản sắc truyền thống của người Việt, là sự tiếp nối tâm linh từ ngàn năm trước cho tới hôm nay.

Ấn tượng đầu tiên khi du khách tham quan nơi này chính là cổng Tam Quan cao 17 mét hoành tráng. Người ta ví đây là ranh giới giữa cõi thiêng và cõi tục, nên bước qua Tam Quan là đặt chân vào cõi thiêng Bái Đính.

Nơi đây cũng chính là nơi được nhiều người biết đến với nhiều kỷ lục như: Chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á nặng 36 tấn, với tiếng ngân vang lan tỏa khắp vùng đồi núi, làm thức giấc tâm thiện mỗi người; là tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á hiện lên đầy bao dung; là hành lang dài với 500 vị La Hán được xem là con đường Phật giáo. Những bức tượng uy nghi giữa đất trời, được chạm khắc đầy tinh tế, tạo nên một không gian tâm linh thanh tịnh, khiến bất cứ ai đến đây đều thấy lòng mình cũng như được Phật chở che, nhẹ nhàng, thư thái hơn.

Đến chùa Bái Đính để thăm hang sáng hang tối, là một động dài 25 mét, rộng 15 mét, cao 2 mét, nơi có nhiều nhũ đá được thiên nhiên tạo nên rất đẹp mắt. Trong hang sáng hang tối có giếng ngọc, là một giếng nước linh thiêng sâu 30 mét không bao giờ cạn nước. Bên cạnh đó, ở chùa Bái Đính còn có đền thờ thần Cao Sơn và đền thờ thánh Nguyễn.

Hằng năm, từ mồng một tết âm lịch đến hết tháng 3 tại chùa Bái Đính đều có lễ hội mùa xuân. Gồm nhiều nghi thức đặc sắc như rước kiệu, thắp hương. Sau đó là phần hội với nhiều trò chơi dân gian, văn nghệ có hát Chèo, hát Xẩm rất đặc sắc.

Chùa Bái Đính với kiến trúc hoành tráng mà tinh tế, được đặt trên một ngọn núi với cảnh quan như chốn bồng lai tiên cảnh. Nơi đây từ lâu đã trở thành một không gian linh thiêng, một chốn bình yên mang ý nghĩa tâm linh tuyệt vời của du khách thập phương. Vì thế, nếu bạn có dịp đi du lịch Ninh Bình, nhất định phải đến thăm Chùa Bái Đính nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook