Hội đền Trấn Vũ – Lễ hội gắn với nghi thức Kéo co ngồi độc đáo  

hoi-den-tran-vu-ha-noi-1Bất cứ ai quan tâm đến du lịch Hà Nội, cũng đều nhận thấy ngay Hà Nội rất giàu có về các lễ hội truyền thống. Trong các lễ hội truyền thống ấy, không thể không nhắc đến Hội đền Trấn Vũ, một lễ hội làng khá phong phú, luôn quy tụ đông đảo người tham dự gồm cả dân địa phương lẫn từ các địa phương lân cận.

hoi-den-tran-vu-ha-noiHội đền Trấn Vũ được tổ chức hàng năm tại Đền Trấn Vũ, xã Thạch Bàn, quận Long Biên. Lễ hội truyền thống diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch và ngày 9 tháng 9 âm lịch, kỷ niệm ngày sinh và ngày hóa của thánh Trấn Vũ, cũng như dịp để nhắc nhớ những sự kiện quan trọng liên quan đến việc chống ngoại xâm để giữ gìn lãnh thổ của ông cha ta trong những đoạn đường lịch sử đầy thăng trầm. Lễ hội diễn ra với các nghi thức truyền thống của địa phương, đậm nét văn hóa và phong tục của người dân sinh sống ven sông Hồng. Ngoài những nghi lễ quan trọng của lễ hội, còn có hội làng với những trò chơi dân gian được tổ chức khá sôi động, Các trò chơi dân gian được đưa vào phần hội có thả diều, đấu vật, ném còn, hất phết và đặc biệt là kéo co ngồi. Trong phần hội của Hội đền, kéo co ngồi không chỉ là một trò chơi hội làng, mà còn là một trong những dấu ấn đặc trưng của Hội đền Trấn Vũ, gắn với những nghi thức quan trọng, góp phần tạo nên nét đặc biệt của hội đền. Cũng chính nghi thức của kéo co ngồi, đã khiến nó trở thành di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, góp phần làm cho Hội đền Trấn Vũ thêm nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn.

Nếu bạn là người yêu các lễ hội của đất nước, đặc biệt chú ý dến lễ hội diễn ra trên đất Hà thành thì đừng bỏ qua dịp khám phá những nét đặc trưng của Hội đền Trấn Vũ. Và nếu có dịp đến thăm Hà Nội vào những dịp tháng 3 âm lịch hay tháng 9 âm lịch, nhớ dành thời gian để ghé lại Đền Trấn Vũ, cùng tham gia lễ hội để biết về nghi thức kéo co ngồi phong phú thú vị thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Phố lồng đèn Hàng Mã - địa điểm đi chơi trung thu Hà Nội chẳng khác gì Hội An

Phố lồng đèn Hàng Mã - địa điểm đi chơi trung thu Hà Nội chẳng khác gì Hội An

Đã đăng 22/09/2017

Đặc sắc top 5 lễ hội truyền thống ở Phú Quốc

Đặc sắc top 5 lễ hội truyền thống ở Phú Quốc

Đã đăng 12/04/2017

Lễ hội đền Chúa xã Cổ Nhuế ở Hà Nội

Lễ hội đền Chúa xã Cổ Nhuế ở Hà Nội

Đã đăng 11/09/2016

×