Đặt Tour: 0902 107 107

Bạn biết gì về bộ môn thể thao Kéo co?

Nhân sự kiện Kéo co ngồi – một nghi thức trong Hội đền Trấn Vũ của Hà Nội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, có lẽ ai quan tâm đến cũng đều có đôi phút để nghiền ngẫm một chút về bộ môn kéo co khá thú vị này. Hẳn là trong sự quan tâm này, không phải tất cả đều biết rõ về môn kéo co hay kéo co ngồi, có giá trị như thế nào trong cuộc sống của con người.

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên, khi biết rằng kéo co là một môn thể thao khá hấp dẫn người chơi, hình thành từ thời cổ đại. Những phát hiện trong khảo cổ học đã khám phá hình ảnh về môn thể thao này, được khắc họa lại ở những ngôi mộ trên đất Ai Cập, cho thấy môn thể thao kéo co đã có từ năm 2500 trước Công nguyên.


mon-keo-co

Kéo co - Môn thể thao sức mạnh

Trong những tài liệu khác về văn hóa lịch sử của thế giới, cũng có nhiều tài liệu đã đề cập khá rõ ràng rằng, thời nhà Đường và nhà Tống, kéo co là môn thể thao đặc biệt được người Trung Quốc ưa chuộng. Cho đến các cuộc thi thế vận hội, diễn ra vào những năm 1.900, bộ môn kéo co cũng có mặt trong danh sách các môn thể thao thi đấu, dẫu sau đó nó bị loại bỏ.

Rồi sau này, bộ môn kéo co cũng được đưa vào các đại hội thể thao Baltic, các Liên đoàn kéo co của nhiều nước hình thành. Như thế, sơ lược một vòng từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, có thể thấy, bộ môn kéo co thực sự là một môn thể thao có hành trình lịch sử rất dài. Về hình thức và luật thi đấu, qua nhiều dấu mốc thời gian và văn hóa của từng nước, khu vực hay hoàn cảnh mà người ta tổ chức, kéo co sẽ có đặc thù riêng ví như thuở sơ khai của bộ môn này, người ta không dùng dây thừng, hay ở một giai đoạn người ta dùng da động vật để làm dây kéo…

Đối tượng chơi kéo co, có thể là đấu thủ đơn, nghĩa là chỉ hai người đấu với nhau hoặc một nhóm người, với số lượng người tham gia của hai đội là như nhau. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, số lượng người tham gia ở mỗi đội không đồng đều. Về hình thức tổ chức và luật chơi trong bộ môn kéo co, có vẻ ổn định, nhất quán, với việc đánh dấu vạch trung tâm để phân định sức mạnh sẽ thuộc đội chơi nào.

Có khi người ta chỉ buộc giải vải ở trung tâm sợi dây kéo, kết hợp căn cứ vào vạch đánh ghi trên nền sân đấu để phân thắng thua, hoặc có khi người ta sẽ đóng cọc, buộc dây để ấn định ranh giới phân tranh sức mạnh. Khi nhìn quan, môn kéo co có vẻ khá đơn giản, song để thắng cuộc, thì các đội chơi đều phải có kỹ thuật như thế đứng, thế nắm giây, kỹ thuật kéo – thả giây như thế nào. Bên cạnh đó, người chỉ huy của đội hay cổ động viên hậu cần của đội, cũng giữ vai trò quan trọng, góp phần không nhỏ trong chuyện thắng thua của đội.

Về ý nghĩa, bộ môn kéo co được xem là một trong những bộ môn thể thao có ý nghĩa rất đặc biệt về tinh thần chiến đấu, ý trí kiên định, cũng như tinh thần tập thể và tính cộng đồng. Có lẽ chính nhờ nhiều yếu tố như trên, mà bộ môn kéo co đã trở thành một trong những bộ môn thể thao tồn tại lâu đời đến vậy và cho đến thời hiện đại, nó vẫn là một trong những môn thể thao phổ biến, mang lại nhiều niềm hứng khởi cho con người nhất về cả mặt thể chất, tinh thần và tính cộng đồng.

Người xưa chuộng môn kéo co vì có thể rèn luyện sức khỏe cho người chơi, mang thêm niềm vui cho cộng đồng, tập thể. Ngày nay, khi cuộc sống có quá nhiều thay đổi, ảnh hưởng đến sự gắn kết của con người trong cuộc sống, bộ môn kéo co nói chung hay kéo co ngồi nói riêng càng trở thành ý nghĩa. Bộ môn thể thao này, không chỉ dừng lại ở việc mang lại cho con người sức khỏe, hay đề cao tinh thần chiến đấu, tinh thần đồng đội, mà còn giúp nhắc nhở mọi người, giá trị cũa mỗi cá nhân trong tập thể là quan trọng, song sự gắn kết để làm nên một tập thể vững mạnh, một cồng đồng tốt đẹp cũng quan trọng không kém.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook