Đền Trấn Vũ – Nơi lưu giữ nhiều di vật cổ quý giá của Hà Nội

den-tran-vu-ha-noi-11Trong nhiều câu chuyện lịch sử và văn hóa của người Việt, Trấn Vũ là một cái tên được nhắc đến cũng khá thường xuyên, bởi đây là một vị thần có vị trí đặc biệt trong văn hóa tín ngưỡng của người Á Đông. Gắn với thần là những truyền thuyết, kèm theo là đền thờ và lễ hội. Ở khu vực phía Bắc nước ta từ xưa cũng có các đền thờ thần Trấn Vũ, một số đền thờ vẫn còn tồn tại đến ngày nay trong đó có Đền Trấn Vũ ở xã Thạch Bàn, quận Long Biên.

den-tran-vu-ha-noi1Đền Trấn Vũ có thể được xem là một trong những điểm tham quan du lịch Hà Nội đáng quan tâm, bởi nơi đây có Hội đền Trấn Vũ khá đặc sắc, gắn với nghi thức Kéo co ngồi độc đáo, đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gian thời gian gần đây. Đền Trấn Vũ nằm ở vị trí khá thuận lợi trên đường tham quan làng gốm Bát Tràng, cách trung tâm Hà Nội chưa tới 10km, thế nên ai đi tuyến tham quan này đều có thể ghé lại thăm. Đền Trấn Vũ đã khá nhiều tuổi, kiến trúc đền đặc trưng với cổng tam quan đậm nét rêu phong. Đền có khuôn viên khá rộng, trước là đồng rộng, sau là đê sông Hồng, thế nên không gian đền lúc nào cũng thoáng đãng mát mẻ. Khách đến thăm qua cổng tam quan, qua khoảng sân rộng vào trong đền sẽ thấy nơi ngự của tượng đồng thần Trấn Vũ đồ sộ, cao gần 4m và nặng đến 4 tấn. Tượng thần ở tư thế ngồi, dáng vẻ uy nghiêm. Nếu như khách đã từng có dịp đến thăm Đền Quán Thánh gần Hồ Tây Hà Nội, chắc chắn sẽ thấy tượng đồng thần Trấn Vũ ở đền Trấn Vũ và tượng đồng thần Trấn Vũ ở đền Quán Thánh khá giống nhau. Tuy nhiên, hai bức tượng đồng ở hai ngôi đền này được cho là được thờ với ý nghĩa khách nhau, chẳng hạn ở đền Trấn Vũ, thần Trấn Vũ được người dân cầu khấn xin mưa thuận gió hòa, trừ diệt thủy quái, còn ở đền Quán Thánh, thần Trấn Vũ được cầu để canh giữ phương Bắc, trừ yêu ma…Ngoài tượng đồng thần Trấn Vũ, Đền Trấn Vũ còn có giữ các di vật cổ gồm tượng thờ, hoành phi, sắc phong thần,…

Nếu bạn có dịp thực hiện một vài chuyến tham quan thủ đô Hà Nội, hãy dành thời gian để đến thăm Đền Trấn Vũ nhé. Thăm đền, bạn sẽ có dịp biết nhiều hơn về thần Trấn Vũ trong văn hóa người Việt như thế nào, cũng như biết thêm về kiến trúc đền đặc trưng và Hội đền truyền thống khá phong phú. Chắc chắn những thông tin mà bạn có được từ lần viếng thăm này, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào đó về tín ngưỡng tâm linh của người Việt xưa, cũng như tận mắt thấy những hiện vật giá trị đang được lưu giữ ở ngôi đền này.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá bãi biển Đồi Dương Phan Thiết - Kinh nghiệm từ A đến Z

Khám phá bãi biển Đồi Dương Phan Thiết - Kinh nghiệm từ A đến Z

Đã đăng 13/01/2019

Hòn Rơm Mũi Né - Phan Thiết: Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Hòn Rơm Mũi Né - Phan Thiết: Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Đã đăng 10/01/2019

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Đã đăng 16/10/2018

×