Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm đền Quán Thánh Hà Nội, nghe chuông Trấn Vũ

tham-den-quan-thanh-ha-noi-chuong-tran-vuĐền Quan Thánh Hà Nội hay chính là ngôi đền được nhắc đến trong câu thơ nổi tiếng “Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương”,  ngày nay đã trở thành một trong những điểm tham quan Hà Nội thu hút hàng trăm lượt khách mỗi ngày.

Đền Quan Thánh có tên gọi khác là Đền Trấn Vũ, là một trong Thăng Long Tứ Trấn của kinh thành Thăng Long. Đền thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, là một vị thần trấn giữ hướng Bắc của Thăng Long xưa. Hiện nay, đền Quán Thánh nằm gần ngã tư đường Thanh Niên và đường Quán Thánh, thuộc phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đền nằm ở phía nam Hồ Tây, gần cửa Bắc Hà Nội. Nếu đi du lịch Hà Nội,bạn sẽ phải từ Đền Quán Thánh Hà Nội, chính là cửa Bắc, đi qua các khu đền khác rồi mới lên đường đi tới cố đô Huế. Đó chính là một cung đường lịch sử, trải dọc từ thủ đô cho tới cố đô Huế cổ xưa.

tham-den-quan-thanh-ha-noi

Đền Quán Thánh Hà Nội

Theo sử sách ghi lại, đền Quan Thánh được xây vào thời nhà Lývà trải qua khá nhiều đợt trùng tu và được ghi lại trên các bia. Về tên của đền, có ghi chép lại như sau: Vua Minh Mạng nhà Nguyễn khi ra tới Bắc thành thì đổi tên đền là Chân Vũ Quán, và cho tạc tên ngay trên nóc cổng tam quan. Nhưng trong đền, bức hoành ở Bái đường vẫn ghi là Trấn Vũ Quán. Đến đời vua Thiệu Trị, khi nhà vua tơi sthawm đền, cho đúc vòng vàng đeo lên tượng của Trấn Vũ. Như vậy, người xưa chấp nhận cả hai cách gọi tên là Trấn Vũ và Quan Thánh.

Không chỉ là công trình mang tính nghệ thuật lịch sử, đền Quan Thánh còn nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa của người Hà Nội xưa. Song hành cùng lịch sử, ngôi đền đã in dấu bao năm tháng thời gian, để toát lên một vẻ đẹp cổ kính, rất xưa, rất Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook