Đặt Tour: 0902 107 107

Làng gốm cổ truyền Bát Tràng Hà Nội, điểm thăm quan độc đáo

lang-gom-co-truyen-bat-trang-tai-ha-noiGốm sứ vốn đã là một truyền thống lâu đời của Việt Nam ta. Làng gốm cổ truyền Bát Tràng hình thành và được phát triển cho đến ngày nay có lẽ cũng từ chính truyền thống đó và nay còn đặc biệt hơn khi trở thành địa điểm tham quan Hà Nội thu hút hàng ngàn khách tham quan mỗi năm.

Khoảng thế kỉ thứ XIV – XV, làng gồm Bát Tràng đã được hình thành, ven tả ngạn sông Hồng ngày nay. Tuy nhiên, có rất nhiều câu chuyện lịch sử khác mà người ta truyền tai nhau kể về truyền thuyết của làng gốm này mà chỉ cần một chuyến du lịch ngoại thành Hà Nội tới đây, bạn sẽ có thể thu thập được nhiều thông tin hữu ích. Người thì nói, có ba vị Thái học sinh được cử đi Bắc Tống. Ngày trở về, có đi qua Quảng Đông, Trung Quốc, học nghệ nhân gốm nổi tiếng ở đây. Mỗi người về truyền mỗi nơi tại nước ta những bí truyền về men khác nhau, người thì truyền nước men rạn trắng tại Bát Tràng, người thì truyền cho Phù Lãng Bắc Ninh nước men màu đỏ và vàng thẫm, người thì truyền cho vùng Thổ Hà Bắc Giang nước men sắc màu vàng đỏ. Nhưng tại Đại Việt sử ký toàn thư lại ghi chép với đại ý Làng gốm Bát Tràng bắt đầu có từ đời vua Trần Duệ Tông. Theo tục lệ dân gian về một số dòng hò từ Bồ Bát di cư ra đây. Bồ Bát thuộc Ninh Bình, vùng này có đất sét trắng thích hợp với nghề làm gốm. Một số người họ Vũ di cư sang đây, và dần dần hình thành làng gốm. Cho đến khi Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, nhà vua càng chú trọng việc phát triển kinh tế nên càng thúc đẩy các thợ thủ công từ các nơi tìm về Thăng Long hành nghề. Làng gốm Bát Tràng từ đó lại càng phát triển mạnh mẽ hơn.

lang-gom-co-truyen-bat-trang-ha-noi

Làng gốm cổ truyền Bát Tràng Hà Nội.

Nếu nội thành nổi tiếng về một Hà Nội 36 phố phường, thì các điểm tham quan ngoại thành như Làng gốm Bát Tràng Hà Nội là một nơi đáng để tìm hiểu về lịch sử, truyền thống, về những nghệ nhân cha truyền con nối.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook