Đặt Tour: 0902 107 107

Đuông dừa – Đặc sản của đất Bến Tre

Du lịch Bến Tre dường như trước và sau gây ấn tượng đến mọi du khách là về dừa. Ắt hẳn, không cần phải trình bày quá nhiều về xuất xứ – tiềm năng – thế mạnh – giá trị của cây dừa đối với tỉnh Bến Tre. Vì chỉ cần nhắc đến dừa, chúng ta đều sẽ hình dung ra được sự mật thiết giữa loài cây này và con người nơi đây. Chính vì vậy, sẽ không ngoa khi khẳng định, dừa là bạn của người Bến Tre, dừa là nhà của người Bến Tre, và dừa cũng là nguồn khơi tạo ra nhiều món ăn đặc sản mà chỉ ở Bến Tre mới có như món Đuông dừa là một ví dụ.

duong-dua

Đuông dừa – Đặc sản của đất Bến Tre

Đuông dừa là món ăn nổi tiếng Bến Tre, có nguyên liệu chính từ những con ấu trùng. Nghe đến đây có thể có khách sẽ hoảng sợ, nhưng khi đã ăn đuông dừa Bến Tre thì thực khách mới cảm thấy ngọt ngào, khó tả, đầy khám phá và không đáng sợ như khi vừa nghe nhắc đến lần đầu. Trở lại với đuông dừa, đuông tức là một loại ấu trùng được sinh sản từ bọ rầy, đuông trưởng thành và sinh sống suốt quãng đời chủ yếu trên ngọn cây dừa. Đuông dễ dàng ăn hết các tinh túy nhất của dừa, trong đó món khoái khẩu của đuông là củ hủ dừa – phần ngon và có giá trị nhất trên cả cây dừa. Có lẽ được nuôi sống từ sự ngọt thanh, béo ngậy của dừa Bến Tre nên đuông dừa Bến Tre rất được săn lùng trong giới ẩm thực.

Trước đây, đuông dừa là một món ăn rất dân dã. Khi thấy một cây dừa bước vào giai đoạn tàn úa thì chỉ cần đốn hạ cây, người ta đã có thể bắt được rất nhiều đuông để chế biến thành món ăn. Nhưng càng về sau, đuông dừa càng trở nên đắt giá hơn, bởi ăn được đuông ngon là phải bắt được các con đuông to tròn bằng hoặc hơn cả ngón tay cái. Nhiều nhà ẩm thực còn ví sự đắt giá của đuông như một vật phẩm tiến cung, có mặt trong triều Nguyễn. Lúc bấy giờ, đuông dừa đã được thưởng thức dưới tên gọi là “sơn dương trùng”.

Để chế biến được đuông dừa thật ngon, người dân xứ dừa thường ưa chuộng cách nướng đuông dừa trên than hoa. Cách nướng này là cách chế biến giúp giữ nguyên nhất cái chất của đuông dừa, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng trong con đuông. Khi nướng, người ta cũng tránh nướng đuông quá chín, phải giữ lại được độ béo trong đuông và vẫn phải đảm bảo da của đuông dừa được chín thơm, hơi giòn.

Ngoài đuông dừa nướng, thực khách còn có thể thưởng thức món đuông dừa ngon nhất bằng cách: ăn sống. Để ăn đuông dừa sống, chúng ta cần ngâm đuông vào trong rượu để đuông thải hết chất bẩn ra ngoài, sau đó mang đi rửa sạch rồi cho đuông vào chén nước mắm ớt. Cảm giác ngọt bùi của đuông pha với mặn nồng của nước mắm và kể cả cảm giác rất thật khi ăn đuông dừa sống, đảm bảo sẽ khiến thực khách vừa thích thú vừa thấy ngon.

Bên cạnh đó, những cách chế biến đuông như: hấp, luộc, rang, chiên, làm gỏi, nấu cháo, làm xôi… đều mang lại cho món ăn này một tinh thần rất riêng, thực sự xứng đáng gọi là đặc sản, những món ăn ngon nổi tiếng Bến Tre mà chỉ xứ này mới có. Thế mới thấy, chỉ với những con đuông nhưng người ta đã có thể khai thác vị ngon, vị độc đáo của nó và qua bàn tay chế biến, Bến Tre đã mời gọi được thực khách khắp nơi với món ăn tên tuổi của mình: đuông dừa Bến Tre.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook