Đặt Tour: 0902 107 107

Đền Thờ Họ Mạc Hà Tiên

Đền thờ Họ Mạc có tên gọi dân gian gần gũi - miếu Ông Lịch, là một trong 10 thắng cảnh nổi tiếng của Hà Tiên xưa. Ngày nay nơi đây vẫn là một trong những địa điểm tham quan Hà Tiên thu hút khá đông du khách đến thăm mỗi khi có dịp ghé đến miền đất này.

Trong các tour du lịch Hà Tiên, cùng với cùng với viếc tham quan Lăng Mạc Cửu, Đền thờ Họ Mạc cũng luôn là điểm đến không thể thiếu trong chương trình. Tọa lạc nơi triền núi Bình San có quang cảnh rất hữu tình, khi mới được xây dựng Đền nằm gần chùa Tam Bảo và chỉ bằng gỗ, mái lá. Vì cấu trúc xây dựng khá đơn giản và chất liệu không có độ bền lâu dài nên Đền sớm bị hư hại và đổ nát. Năm 1846, Đền được xây dựng lại bề thế hơn trên một khu đất khác so với vị trí ban đầu. Kiến trúc của ngôi đền mới đẹp với mái ngói, tường xây kiên cố và trang trí tỉ mỉ. Bên cạnh việc được chăm sóc thường xuyên, Đền cũng được trùng tu bổ nhiều lần theo thời gian và có kiến trúc toàn diện như hiện tại. Đến thăm Đền thờ Họ Mạc khách sẽ thấy ngay trước đền có hai ao sen khá rộng, đền được bao bọc bởi hàng rào kiên cố bằng đá, cổng đi vào có đề tên Mạc Công Miếu, hai bên có cặp liễn đối ca ngợi công dức của dòng họ Mạc. Trong đền có tiểu đình khá rộng, chung quanh là cây cối xanh tươi rợp bóng. Điện thờ chính có hoành phi, liễn đối, tranh vẽ, biển thờ. Gian thờ chính thờ Mạc Cửu, hai bên là Mạc Thiên Tứ và Mạc Tử Sanh. Các gian phụ khác thờ bài vị phu nhân Thái Thái là mẹ của Mạc Cửu, phu nhân Nguyễn Hiếu Túc là vợ của Mạc Thiên Tứ, tiểu thư Mạc Ni Cô là con gái của Mạc Thiên Tứ và con cháu của dòng họ Mạc. Từ Đền, qua một cổng phụ sẽ có con đường dẫn đến khu Lăng Mạc Cửu là nơi yên nghỉ của dòng họ Mạc.


den-tho-ho-mac-ha-tien

Khuôn viên đền thờ họ Mạc Hà Tiên


Đền thờ Họ Mạc qua thời gian vẫn được chăm sóc kỹ lưỡng vì là nơi thể hiện lòng thành kính của các thế hệ đối với công đức của dòng họ Mạc, đã góp phần làm nên mảnh đất Hà Tiên tươi đẹp. Không chỉ vậy đến thăm Đền họ Mạc, bất cứ ai cũng có dịp thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt vời nơi núi Bình San và thêm cảm mến đối với miền đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook