Đặt Tour: 0902 107 107

Lăng Mạc Cửu Hà Tiên

Lăng Mạc Cửu - danh thắng đẹp nhất Hà Tiên, một địa điểm du lịch tại Hà Tiên luôn thu hút du khách khắp nơi, là một cụm di tích gồm lăng và đền thờ được xây dựng từ 1735 đến 1739.

Trong bản đồ du lịch Hà Tiên, du khách đều dễ dàng nhìn thấy Lăng Mạc Cửu là một công trình khá đồ sộ, nằm lưng chừng núi Bình San, mặt tiền hướng Đông, phía có núi Tô Châu và dòng lưu thủy Đông Hồ, tựa lưng vào núi, bên trái là núi Bát Giác, bên phải là Đại Kim Dự, quang cảnh hữu tình nơi đây dễ khiến du khách phải say mê. Cổng đền thờ có hai câu đối “ Nhất môn trung nghĩa gia thinh trọng, Thất diệp phiên hàn quốc lũng vinh”  ( ý là Một nhà trung nghĩa danh thơm cả họ, Bảy lá giậu che, cả nước mến yêu.) được nhà Nguyễn ban tặng. Bước vào cổng là một khoảng sân thoáng rộng và tĩnh lặng hiện ra trước mắt. Chính điện có biển thờ đề bốn chữ “ Khai trấn trụ quốc” - lời tuyên dương của nhà Nguyễn về những đóng góp trong việc mở mang bờ cõi về phía nam của dòng họ Mạc.


lang-mac-cuu

Khuôn viên Lăng Mạc Cửu

Lăng và đền thờ Mạc Cửu do Mạc Thiên Tích thiết kế với phần lăng mộ nằm giữa những bức tường kiên cố, bậc thềm được cẩn đá xanh. Ngôi mộ của Mạc Cửu là ngôi mộ lớn nhất có hình bán nguyệt khoét sâu vào núi. Theo các lối mòn sẽ dẫn tới các phần mộ khác của người thân trong dòng họ Mạc. Dưới lăng của Mạc Cửu là mộ bà Nguyễn Thị Hiếu Túc, vợ Mạc Thiên Tích, mộ Mạc Tử Hoàng và mộ Mạc Thiên Tích. Vòng theo chân núi khoảng 3km là chùa Phù Dung nơi tu hành của thứ thiếp Mạc Thiên Tích tên là Phù Cừ.

Đến thăm công trình Lăng Mạc Cửu trong hành trình khám phá du lịch Hà Tiên, du khách như được ôn lại cả một quá trình cống hiến của dòng họ Mạc. Sự cống hiến lớn lao này qua 300 năm vẫn luôn được khắc ghi trên từng bước đi trên mảnh đất Hà Tiên tươi đẹp hôm nay.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook