Đặt Tour: 0902 107 107

Đậu phụ mapo - Món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Trung Quốc

Nói về các món ngon ẩm thực Trung Hoa, có lẽ không bao giờ thiếu được các món ăn chế biến từ đậu hũ, trong đó có món đậu phụ mapo. Món ăn này độc đáo từ cách chế biến, cho đến tên gọi và tồn tại hàng thế kỷ vẫn giữ nguyên độ cay nồng cùng màu đỏ đặc trưng không phai nhạt.

Mục lục
dau-phu-mapo

Đậu phụ mapo

Đậu phụ mapo – nghe qua cái tên có lẽ không thân thuộc bằng tên đậu hũ Tứ Xuyên. Đúng vậy, món đậu hũ Tứ Xuyên rất phổ biến mà bạn có thể nhắc đến thường xuyên mỗi khi nói về ẩm thực Trung Quốc, chính là món đậu phụ mapo đó. Đậu hũ Tứ Xuyên hay đậu hũ ma bà hay mapo tòfu đều chỉ món đậu phụ mapo trứ danh ấy. Món ăn này luôn khiến người ta cảm thấy gần gũi, như một công thức nấu ăn rất gần với ẩm thực thời hiện đại, nhưng thực chất nó đã có từ thời nhà Thanh, thế kỷ 19. Món ăn này ra đời có lẽ cũng là một sự kết hợp ngẫu hứng của người sáng tạo ra nó là Trần Ma Bà – một người phụ nữ mặt rỗ, làm chủ một quán cơm ở Thành Đô, Tứ Xuyên.

Sự ngẫu hứng của bà có thể là do một ý tưởng mới chợt xuất hiện, điều thường thấy nơi bất cứ một đầu bếp thực thụ nào. Nhưng ngẫu hứng của bà cũng có thể là từ chủ ý tận dụng đậu phụ thừa, không muốn lãng phí nguồn thực phẩm – như được giải thích trong nhiều tài liệu về món đậu hũ Tứ Xuyên này. Điều đáng nói là, sự sáng tạo của người phụ nữ này, đã mang lại cho nền ẩm thực Trung Hoa, một hương vị rất thú vị và gần gũi, một công thức chế biến món ăn giản dị nhưng độc đáo, đến mức cho đến nay đã cách thời của bà hàng thế kỷ, vẫn là một món ngon phổ biến, có mặt trong mọi thực đơn các món ăn Trung Hoa phong phú. Cũng là đậu hũ, thậm chí còn là đậu hũ thừa, nhưng với sự khéo léo trong chế biến, tinh tế trong nêm nếm kết hợp gia vị, cùng một chút đặc trưng trong ẩm thực địa phương, món đậu hũ giản dị lại có thêm một biến tấu rất tuyệt vời.

Ngon và cay, cay nhưng ấm áp, mềm nhưng không nát, tưởng chừng như trắng đơn điệu nhưng lại rất hấp dẫn trong nước sốt hơi sánh có vị tương cay rất đặc trưng, đậu hũ Tứ Xuyên, hay đậu phụ mapo, cứ mãi hấp dẫn thực khách bốn phương qua thời gian như thế.

Ngày nay, đậu phụ mapo hay đậu hũ Tứ Xuyên đã trở thành một món ngon rất nổi tiếng, được bao thực khách yêu thích thưởng thức, bất kể có đi du lịch Trung Hoa lần nào hay chưa. Cũng như dù có hiểu biết về nên ẩm thực Trung Hoa nhiều hay ít, mỗi khi nếm vị cay của món đậu phụ mapo, người ta đều nghĩ ngay đến Tứ Xuyên và nói về ẩm thực Trung Quốc, người ta hình dung liền về món đậu hũ Tứ Xuyên nổi tiếng, ấy là điều thú vị độc đáo, mà không phải món ăn nào cũng có.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook